[Văn] Hãy kể lại câu chuyện thể hiện nếp sống văn minh ở ngoài đường phố hay nơi công cộng

[Văn] Hãy kể lại câu chuyện thể hiện nếp sống văn minh ở ngoài đường phố hay nơi công cộng Mở bài Ngày còn nhỏ, em nghĩ những người học giỏi và học thật cao sẽ có nếp sống văn minh, hiện đại. Đến hôm chủ nhật rồi khi chứng kiến việc một ông cụ hằng ngày lấy đá lót đường em mới hiểu thêm rằng trách nhiệm bảo vệ cuộc sống văn minh là không...

Có thể bạn quan tâm:

[Văn] Hãy kể lại câu chuyện thể hiện nếp sống văn minh ở ngoài đường phố hay nơi công cộng

Mở bài

Ngày còn nhỏ, em nghĩ những người học giỏi và học thật cao sẽ có nếp sống văn minh, hiện đại. Đến hôm chủ nhật rồi khi chứng kiến việc một ông cụ hằng ngày lấy đá lót đường em mới hiểu thêm rằng trách nhiệm bảo vệ cuộc sống văn minh là không của riêng ai.

Thân bài

Cuối tuần rồi, em được về thăm chú ở một vùng ngoại thành khá hẻo lánh. Đến nhà chú phải băng qua một con đường bê tông nhỏ. Con đường này vắt qua một cánh đồng nên có một đoạn rất vắng người qua lại. Có lẽ thế mà đoạn đường ấy có nhiều chỗ hỏng, đất đá sù sì. Những ngày mưa ngập nước khiến xe cộ muốn qua lại cũng rất khó. Hơn thế nữa các bạn học sinh đi học phải xắn quần lội qua đoạn nước. Trong cơn mưa tí tách, có một cụ già đang đẩy từng xe đá đến lấp vào khoảng trống con đường. mồ hôi cụ hòa vào nước mưa, lưng cụ còng hơn và tấm áo đã bạc phếch. Nhiều người đi đường tò mò nhìn, có người cho rằng cụ làm việc dã tràng, sức cụ yếu thế làm sao có thể lấp được cả đoạn đường. Thế mà ngày nào cụ cũng cần mẫn nhặt từng viên đá cuội bên đường lấp lại.

Em thấy thương cụ nên đến hỏi ông:

Ông cụ nhìn em rồi ngừng tay:

Cụ ôn tồn:

Nghe cụ nói, em thấy thương cụ hơn và cảm phục trước tấm lòng của cụ:

Cụ xoa đầu em:

Em hiểu những lời dạy bảo của ông và thấy lòng vui phơi phới khi gặp được một người có nếp sống văn minh, trách nhiệm với mọi người. Sáng hôm ấy, em xin phép chú ở lại cùng ông đẩy đá đắp đường. Các bạn học sinh thấy thế cũng cùng nhau giúp ông một tay. Chẳng mấy chốc, đoạn đường đã được lấp kha khá, xe cộ qua lại dễ hơn.

Kết bài

Chúng em từ giã cụ và cảm ơn cụ đã cho chúng em một bài học rất ý nghĩa. Hình ảnh cụ già lom khom góp sức cho cộng đồng khiến em nhớ mãi. Đó sẽ là tấm gương sáng thúc giục em cố gắng học tập để có thể đóng góp cho xã hội nhiều hơn.

Ngày 14/03 năm 2019 | Tin mới | Tag: