[Văn 11] Dàn ý phân tích đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng

[Văn 11] Dàn ý phân tích đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng để thấy được sự lố lăng, đồi bại của xã hội tư sản thành thị thời thuộc Pháp. Mở bài: Không phải đơn thuần mà người ta gọi Vũ Trọng Phụng là bậc thầy của nghệ thuật trào phúng. Bằng việc lột tả từng nhân vật, từng cử chỉ, ngoại hình, hành...

Có thể bạn quan tâm:

[Văn 11] Dàn ý phân tích đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng để thấy được sự lố lăng, đồi bại của xã hội tư sản thành thị thời thuộc Pháp.

Mở bài:

Thân bài

Sơ lược về nội dung tiểu thuyết Số Đỏ và đoạn trích Hạnh phúc một tang gia

Nhân vật chính của cả thiên truyện là Xuân tóc đỏ, hắn vốn là một kẻ lưu manh, sống bằng nhiều nghề khác nhau như trèo sấu, bán thuốc dạo…Khi nhặt banh trong sân quần vợt, hắn được bà Phó Đoan để mắt vì bị cảnh sát bắt tội xem trộm cô đầm thay đồ. Xuân tóc đỏ được giới thiệu vào làm việc trong tiệm may Âu Hóa, từ đấy hắn tham gia cải cách xã hội. Nhờ những kinh nghiệm bán thuốc lậu, Xuân tóc đỏ trở thành sinh viên trường luật và được vợ chồng cậu Văn Minh giới thiệu chữa bệnh cho ông nội mình là cụ Cố Tổ. Vô tình hay hữu ý mà bài thuốc của hắn tiếp tay cho cái chết của người “đáng chết” và mở màn cho lớp diễn bi hài trong đoạn trích Hạnh phúc một tang gia.

Bản chất lố lăng, đồi bại của những nhân vật trong đoạn trích

a. Chân dung những người mang danh thượng lưu đi đưa tang

b. Chân dung những người trong gia đình có tang

Kết bài

Xem thêm:

Ngày 01/09 năm 2019 | Tin mới | Tag: