Tả cảnh (Kiểm tra viết) – tuần 32 – tiếng việt 5

Tả cảnh (Kiểm tra viết) Chọn một trong các đề bài để tả. Khi làm bài văn tả cảnh, các em cần chú ý tả được những đặc trưng của cảnh vật định tả vào thời điểm nhất định. Nên tả cả những con vật, sinh hoạt của con người trong cảnh vật ấy. M: 1. Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em. Nhà em ở thị xã Đồ Sơn, cách biển khoảng hơn một cây số. Mỗi buổi sáng, em theo bố...

Có thể bạn quan tâm:

Tả cảnh (Kiểm tra viết)

Chọn một trong các đề bài để tả.

Khi làm bài văn tả cảnh, các em cần chú ý tả được những đặc trưng của cảnh vật định tả vào thời điểm nhất định. Nên tả cả những con vật, sinh hoạt của con người trong cảnh vật ấy.

M:

1. Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em.

Nhà em ở thị xã Đồ Sơn, cách biển khoảng hơn một cây số. Mỗi buổi sáng, em theo bố chạy bộ ra biển đi bơi. Phải đứng trước biển, đón ngày mới bắt đầu thì mới thấy hết được vẻ đẹp của biển.

Khi bố và em ra được đến bờ biển cũng là lúc mặt trời nhô đầu lên. Mặt biển hồng lên vì ánh sáng mặt trời, nổi bật giữa màu vàng của những đám mây. Biển lặng như tờ, chỉ có vài lọn sóng lãn tăn khe khẽ hát thầm. Thủy triều vẫn chưa lên, bờ cát dài thoai thoải và mịn màng như da con gái. Một lớp sương mỏng bao phủ khiến cảnh vật xung quanh vẫn còn mờ mờ, chưa nhìn rõ, chỉ nghe thấy tiếng những người .đi bán tôm, cá xôn xao nói chuyện với nhau. Em và bố bắt đầu khởi động cho nóng người lên.

Lát sau, ông mặt trời nhô cao như cái thau đồng đỏ ối. Mặt biển lấp lánh nắng vàng rực rỡ. Sóng vỗ ào ạt, tung bọt trắng xóa. Em chạy ùa xuống làn nước mát lạnh, sung sướng quẫy đạp như con cá lâu ngày gặp nước. Lúc này em có thể nhìn rõ những ngọn núi vươn dài ra giữa biển như cánh tay khổng lồ cố với những con thuyền ngoài khơi xa. Nhiều biệt thự cổ .kính ẩn hiện giữa đồi thông xanh. Con đường lên núi quanh co uốn lượn như những con rắn trắng đang trườn. Thỏa thích nô đùa, phải đợi đến khi bố gọi mấy lần em mối chịu đi lên về nhà đế chuẩn bị đi học.

Dù được bố mẹ cho đi tham quan ở nhiều nơi, em vẫn thấy không ở đâu bình minh đẹp như cảnh biển quê em. Mặt biển bao la, hiền dịu và hào phóng chính là một phần máu mủ, ruột thịt của những người dân vùng biển.

2. Tả một đêm trăng đẹp.

Các em dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 31 để viết bài văn hoàn chỉnh.

3. Tả trường em trước buổi học.

Các em dựa vào dàn ý bài văn “Tả trường em trước buổi học” đã lập ở tuần 31 để viết thành bài văn hoàn chỉnh.

4. Tả một khu vui chơi, giải trí mà em thích.

Do đạt được danh hiệu học sinh giỏi toàn năm học nên em được bố thưởng cho một chuyến đi tham quan khu du lịch Suối Tiên.

Khu du lịch Suối Tiên nằm ở phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Suối Tiên có nuôi rất nhiều thú quý hiếm, đặc biệt là hồ nuôi cá sấu có tới gần 2000 con. Nhìn những con cá sấu như những khúc gỗ mục nằm phơi nắng, em thấy vừa sợ vừa tò mò vì loài vật này nổi tiếng hung dữ. Tại đây, em còn được đi thăm thủy cung và ngắm hàng trăm loài cá bơi lội tung tăng trong hầm kính.

Khu du lịch có biển Tiên Đồng, được viền quanh bởi dãy núi cao 70 mét, được xây dựng hoành tráng, lộng lẫy với bức tượng khổng lồ của thần Lạc Long Quân. Đối diện là núi Âu Cơ và các núi Ngũ Châu Hoàng nằm dọc theo phía bắc, núi Hương Khư, Thiên Thủy, Bồng Lai trải dọc về phía nam, tiếp giáp với cung Thiên Đình.

Bên trong núi là những hang động nổi tiếng nhất khắp đất nước từ thời thượng cổ: động Hương Tích (Nam Thiên đệ nhất động), Bích Động (Nam thiên đệ nhị động), các động Thủy Liêm, Hoàng Thiên, Giao Long, Tam Thanh, Huyền Khung, Kỳ Duyên… Trên đỉnh núi có những tòa lâu đài nguy nga xen lẫn với những sinh vật biển khổng lồ được chạm trổ công phu, muôn màu sắc. Từ đỉnh núi, một dòng suối tinh khiết chảy qua hai triền núi tạo thành dòng thác bạc trắng xóa đổ xuống biển, chảy tràn qua các ghềnh đá phẳng.

Đến thăm khu du lịch Suối Tiên trong những ngày hè thật là tuyệt. Những ấn tượng về cảnh đẹp và những trò chơi thú vị ở đây sẽ không bao giò phai nhạt trong tâm trí em.

Xem thêm Trả bài văn tả con vật

Ngày 28/02 năm 2019 | Tin mới | Tag: