Soạn văn 10 bài: văn bản văn học trang 117 sgk

A- KIẾN THỨC TRỌNG TÂM I- TIÊU CHÍ CHỦ YẾU CỦA VĂN BẢN VĂN HỌC II- CẤU TRÚC CỦA VĂN BẢN VĂN HỌC 1. Tầng ngôn từ- từ ngữ âm đến ngữ nghĩa 2. Tầng hình tượng 3. Tầng hàm nghĩa III- TỪ VĂN BẢN ĐẾN TÁC PHẨM VĂN HỌC HƯỚNG DẪN HỌC BÀI: Câu 1: Hãy nêu những tiêu chí chủ yếu của văn bản văn học? Trả lời: Những tiêu chí:Văn bản văn học là những văn bản đi sâu phản ánh và khám...

Có thể bạn quan tâm:

A- KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

I- TIÊU CHÍ CHỦ YẾU CỦA VĂN BẢN VĂN HỌC

II- CẤU TRÚC CỦA VĂN BẢN VĂN HỌC

1. Tầng ngôn từ- từ ngữ âm đến ngữ nghĩa

2. Tầng hình tượng

3. Tầng hàm nghĩa

III- TỪ VĂN BẢN ĐẾN TÁC PHẨM VĂN HỌC

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI:

Câu 1: Hãy nêu những tiêu chí chủ yếu của văn bản văn học?

Trả lời:

Những tiêu chí:

Câu 2: Vì sao nói: hiểu tầng ngôn từ mới là bước thứ nhất cần thiết để đi vào chiều sâu của văn bản văn học?

Trả lời:

Hiểu tầng ngôn từ mới là bước thứ nhất cần thiết để đi vào chiều sâu của văn bản văn học. Bởi rõ ràng nếu mới chỉ hiểu tầng ngôn từ mà chưa biết tổng hợp nên ý nghĩa của hình tượng, chưa hiểu các ý nghĩa hàm ẩn của văn bản thì chưa thể coi là đã nắm được nội dung tác phẩm.Trong một tác phẩm văn học, bao giờ nhà văn cũng gửi gắm những tư tưởng, tình cảm và thái độ của mình trước cuộc đời thông qua hình tượng. Mà hình tượng nghệ thuật của tác phẩm chính lại được hình thành từ sự khái quát của lớp nghĩa ngôn từ.

Câu 3: Phân tích ý nghĩa một hình tượng mà anh (chị) thấy thích thú trong một bài thơ hoặc đoạn thơ ngắn

Trả lời:

Hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong thơ Chính Hữu, là một biểu tượng đẹp về người chiến sĩ thời kì đầu kháng chiến chống Pháp. Trong đêm phục kích giữa rừng, bên cạnh hình ảnh thực là súng, là nhiệm vụ chiến đấu tạo nên con người chiến sĩ thì cái mộng, cái trữ tình là trăng. Hình ảnh trăng tạo nên con người thi sĩ. Hình ảnh chiến sĩ, thi sĩ hài hòa với nhau trong cuộc đời người lính cách mạng. Hai hình ảnh tưởng là đốì lập nhau đặt cạnh nhau tạo ra ý nghĩa hòa hợp vô cùng độc đáo. Súng là chiến đấu gian khổ, hi sinh, là hiện thực. Còn trăng là tượng trưng cho hòa bình, gợi lên sự đẹp đẽ thơ mộng, dịu dàng và lãng mạn. Cả hai hình ảnh kết hợp hài hòa với nhau tựa như những người bạn tri kỉ, làm nên vẻ đẹp người chiến sĩ trong những tháng năm gian khó nhọc nhằn.

Câu 4: Hàm nghĩa của văn bản văn học là gì? Cho ví dụ cụ thể.

Trả lời: Hàm nghĩa của văn bản:

Ví dụ:

Ngày 02/09 năm 2019 | Tin mới | Tag: