Silicon là gì, silicone trong mỹ phẩm có hại không?

Silicone là gì? Các bạn đừng nhầm lẫn Silicone và Silicon nhé. Silicon là một nguyên tố hoá học, có kí hiệu là Si. Còn Silicone là một polymer tổng hợp làm từ Silicon (Si), Oxygen (O) và các nguyên tố khác, thường gặp nhất là Carbon (C) và Hydrogen (H).Có hai dạng silicone: Có thể tan trong nước: Dimethicone Copolyol, Lauryl Methicone Copolyol, Hydrolyzed wheat protein (Hydroxypropyl Polysiloxane), bất kì loại...

Có thể bạn quan tâm:

Silicone là gì?

Silicon là gì, silicone trong mỹ phẩm có hại không?

Các bạn đừng nhầm lẫn Silicone và Silicon nhé. Silicon là một nguyên tố hoá học, có kí hiệu là Si. Còn Silicone là một polymer tổng hợp làm từ Silicon (Si), Oxygen (O) và các nguyên tố khác, thường gặp nhất là Carbon (C) và Hydrogen (H).Có hai dạng silicone:

Công dụng Silicon trong làm đẹp

Silicone có khả năng làm đầy các rãnh do phân tử có cấu trúc lớn

Sự thật là bề  mặt da của chúng ta không hề bằng phẳng mà trông khá “ghồ ghề”. Chính nhờ Silicone có cấu trúc phân từ lớn có thể làm đầy các rãnh mà không thấm xuống da, giúp bề mặt da trở nên bằng phẳng, từ đó da phản xạ ánh sáng một cách đồng bộ hơn, tạo hiệu ứng một làn da căng mượt không tì vết.

Silicone tạo thành một lớp màng để ngăn nước bốc hơi

Chính vì chúng có cấu trúc lớn, Silicone nằm trên da của chúng ta tạo thành một lớp màng mỏng có thể ngăn độ ẩm trên da bị bốc hơi, tương tự như một lớp khóa ẩm. Kết hợp với đặc tính làm đầy bạn sẽ cảm thấy da không chỉ láng mà còn ẩm mượt. Đây chính là lý do silicone có mặt trong các sản phẩm make up (foundation, BB cream, CC cream, các loại phấn phủ…), các sản phẩm dầu gội, dầu xả tóc hay các sản phẩm dưỡng da.

Cụ thể, trong các sản phẩm make up, silicone tạo hiệu ứng bóng khỏe, mướt và ẩm. Nếu không có thành phần này, rất có thể lớp make up của bạn sẽ khô cứng, và tất cả những thứ bạn để lên da sẽ đổ dồn vào các nếp nhăn hoặc các rãnh tự nhiên khi bạn cử động cơ mặt.

Mặt khác, silicone cũng được sử dụng trong những sản phẩm chống lão hóa, do có khả năng lấp đầy nên nó giúp che giấu và ngụy trang nếp nhăn.

Với tóc, việc phủ một lớp silicone lên tóc sau khi sử dụng dầu gội, dầu xả giúp tóc bạn trông bóng mượt hơn, dễ chải hơn, giảm được tình trạng dùng lược đánh vật với mái tóc xơ rối.

Silicone có tính chống thấm nước cao

Thường được sử dụng để tăng tính chống thấm trong nhiều sản phẩm. Hãy nhìn xuống những sản phẩm có nhãn “water proof” hoặc “water-resistant” bạn đang có và tìm xem chúng có chứa silicone không nhé!

Silicone trong mỹ phẩm

Silicon là gì, silicone trong mỹ phẩm có hại không?

Nhắc đến các sản phẩm dành cho da (mặt), tớ xin tạm chia chúng thành 3 nhóm: chăm sóc da (skincare products), trang điểm (make-up products) và kem chống nắng (sunscreen).

Với nhóm make-up, Silicone thường được dùng trong các sản phẩm như BB Cream, CC Cream, Foundation, eyeliner, eyeshadow, má hồng, vv. vì chúng có khả năng tạo độ mềm mượt, bóng mịn trên bề mặt; đồng thời còn giúp kiềm dầu và chống nước – water proof (silicone trong makeup thường là dạng không tan), giúp cho lớp make-up của bạn “ở yên” trên mặt lâu hơn. Khi bạn make-up thì nên chấp nhận là sản phẩm bạn dùng có khả năng lớn là có chứa silicone.

Nếu không có Silicone trong những sản phẩm trên, lớp phấn sẽ khiến da mặt bạn trông khô hơn và dễ bị đọng lại trong những nếp nhăn hoặc rãnh mắt. Trong trường hợp này, sự có mặt của Silicone trong các sản phẩm dưỡng da là hoàn toàn cần thiết!

Tương tự như vậy, đối với kem chống nắng, tớ cũng từng nhắc đến vấn đề sự hiện diện của Silicone trong kem chống nắng là lợi hay hại. Nhân đây, tớ cũng xin khẳng định lại luôn là, đối với kem chống nắng, hóa học lẫn vật lý, sự có mặt của Silicone là khá tốt.

Silicone trong mỹ phẩm có hại không?

Đối với các sản phẩm dưỡng da, đây chính là điều gây tranh cãi nhất với chị em chúng mình. Silicone trong các sản phẩm dưỡng da bị cho là “thủ phạm” gây ra bí tắc lỗ chân lông từ đó sinh ra mụn. Nếu như bạn bị dị ứng với silicone, điều này không có gì để bàn cãi, còn nếu không thì bạn nên biết rằng: các phân tử của silicone rất to, chúng chỉ có thể nằm bên trên bề mặt da chứ không thể đi sâu vào lỗ chân lông. Nhờ việc nằm yên trên bề mặt da này mà chúng giúp cho độ ẩm trong da chúng ta không bị bay hơi, từ đó giữ cho da luôn ẩm. Tuy nhiên, cũng chính vì tính chất khóa ẩm này mà nếu như da bạn không được làm sạch kĩ trước và sau khi dùng, chúng sẽ “giữ” luôn những bụi bẩn, dầu thừa trong lỗ chân lông và từ đó gây ra mụn. Vậy nên, silicone không hẳn là thủ phạm trực tiếp gây ra mụn đâu nhé.

Với những thông tin về Silicon nikpress.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trông việc làm đẹp. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 02/09 năm 2019 | Giới trẻ | Tag: . . .