Nội soi đại tràng là gì, có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng là gì? Nội soi đại tràng là xét nghiệm bên trong đại tràng  để đánh giá tình trạng đại tràng. Một ống nội soi được đưa vào hậu môn và luồn lên trực tràng và thông qua đại tràng, tới manh tràng Nội soi đại tràng để làm gì? Hê tiêu hóa là một bộ phận thường tiềm ẩn những bệnh nguy hiểm nhe: bệnh dạ dày, bệnh đại tràng, … Một số phương pháp hiện đại...

Có thể bạn quan tâm:

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là xét nghiệm bên trong đại tràng  để đánh giá tình trạng đại tràng. Một ống nội soi được đưa vào hậu môn và luồn lên trực tràng và thông qua đại tràng, tới manh tràng

Nội soi đại tràng để làm gì?

Hê tiêu hóa là một bộ phận thường tiềm ẩn những bệnh nguy hiểm nhe: bệnh dạ dày, bệnh đại tràng, … Một số phương pháp hiện đại có thể kiểm tra đại tràng  như: siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI), nội soi đại tràng….

Nội soi đại tràng là gì, có nguy hiểm không?

Phương pháp này chủ yếu để tìm ra nguyên nhân gây ra máu trong phân, tiêu chảy,đau bụng, viêm đại tràng, hoặc một số triệu chứng bất thường trong đại tràng.

Trước khi nội soi đại tràng cần làm gì?

Cần hạn chế sử dụng các loại thuốc sau 1 thời gian trước khi nội soi đại tràng:  Aspirin và các chế phẩm của nó; Warfarin,Insulin ; Các chế phẩm của sắt.

Chế độ ăn uống trước khi nội soi

Ngày hôm trước: Bệnh nhân chỉ nên ăn nhẹ, lưu ý ăn ít chất xơ

Trước khi soi: Bệnh nhân có thể sử dụng Fortan hoặc Fleet Phospho-Soda để làm căng đại tràng, làm quá trình nội soi đại tràng dễ dàng hơn. Có thể dùng 3 gói Fortan pha với 3L nước hoặc hòa 1 chai Fleet Phospho-Soda 300ml và uống.

Trong thời gian sau khi uống 1 trong 2 loại trên cần uống thêm nước (uống đủ 3L nước), không được uống sữa.

Từ  lúc uống thuốc cho đến khi soi, bệnh nhân cần nhịn ăn hoàn toàn, nếu thấy đói có thể uống thêm nước đường.

Với chế độ bổ sung nước như trên, bệnh nhân sẽ phải đi tiểu nhiều lần, cho đến khi ruột sạch hoàn toàn. Trước khi nội soi đại tràng, bác sỹ sẽ kiểm tra điều này, nếu ruột chưa sạch sẽ có một só phương pháp khác.

Bệnh nhân nên thông báo cho bác sỹ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nếu có tiền sử tổn thương về ruột (Loét dạ dày, cắt ruột thừa…)  cũng cần thông báo cho bác sỹ để được khám xét cụ thể.

Quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám ở hậu môn để đánh giá các tổn thương ở thấp nếu có. Sử dụng thuốc tê để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào cũng như có tác dụng bội trơn.

Nội soi đại tràng là gì, có nguy hiểm không?

Ban đầu bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Máy soi được đưa qua hậu môn và dần dần đi sâu qua các đoạn ruột. Bệnh nhân có thể thấy khó chịu, chướng bụng hay đau do ống soi làm căng ruột. Nếu quá đau thì nói với bác sỹ để điều chỉnh ngay. Thỉnh thoảng, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay đổi tư thế hoặc điều dưỡng sẽ ấn nhẹ vào bụng bệnh nhân. Việc làm này nhằm giúp ống soi đi dễ dàng và ít gây đau hơn. Quá trình soi kéo dài từ 5 đến 30 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân quá lo lắng, có thể được tiêm thêm thuốc an thần hay chống co thắt để bớt khó chịu.

Sau khi nội soi đại tràng nên làm gì?

Sau khi soi đại tràng, bệnh nhân nên nghỉ ngơi 1 thời gian ngắn. Một số vấn đề thường gặp sau soi đại tràng:

Các cảm giác này là bình thường và biến mất nhanh. Nếu bệnh nhân thấy đau nhiều hay rất khó chịu, cần báo ngay cho điều dưỡng hay bác sĩ biết.

Bác sĩ nội soi sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có. Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì nó rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nội sôi đại tràng mà nikpress.com muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

từ khóa

Ngày 31/01 năm 2020 | Sức khoẻ | Tag: