Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn – Bài tập ngữ văn lớp 11 nâng cao

Bài tập ngữ văn lớp 11 nâng cao I – BÀI TẬP 1. Hãy lựa chọn một đối tượng (có thể là đối tượng giả định) để xây dựng hệ thống câu hỏi cho mỗi vấn đề sau : − Trang phục của học sinh trong học tập và sinh hoạt. − Tình bạn, tình yêu tuổi học đường. − Vấn đề lựa chọn nghề sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. − Thị hiếu âm nhạc của thanh niên ngày nay. − Thần...

Có thể bạn quan tâm:

Bài tập ngữ văn lớp 11 nâng cao

I – BÀI TẬP

1. Hãy lựa chọn một đối tượng (có thể là đối tượng giả định) để xây dựng hệ thống câu hỏi cho mỗi vấn đề sau :

− Trang phục của học sinh trong học tập và sinh hoạt.

− Tình bạn, tình yêu tuổi học đường.

− Vấn đề lựa chọn nghề sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

− Thị hiếu âm nhạc của thanh niên ngày nay.

− Thần tượng tuổi học trò.

2. Nếu được mời trả lời phỏng vấn về Thần tượng tuổi học trò, anh (chị) sẽ trả lời như thế nào với những câu hỏi sau

− Bạn quan niệm thế nào là thần tượng ?

− Thần tượng của bạn là ai ?

− Thần tượng có ý nghĩa gì trong cuộc Sống của bạn ?

3. Với mục đích thu thập thông tin về việc lựa chọn nghề sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, theo anh (chị) những câu hỏi phỏng vấn sau phù hợp với đối tượng nào ?

− Mơ ước của anh (chị) khi còn học phổ thông là gì ?

− Tại sao anh (chị) lại lựa chọn công việc hiện tại này ?

− Anh (chị) có hài lòng với sự lựa chọn của mình không ?

4. Với mục đích được tuyển chọn vào một khoá du học, anh (chị) sẽ chuẩn bị những gì để tham dự cuộc phỏng vấn.

5. Hãy tập xây dựng một số tình huống phỏng vấn với những vấn đề gần gũi thường gặp trong cuộc sống (có thể thực hành ngoài giờ lên lớp).

6. Hãy biên tập lại một cuộc phỏng vấn để đăng tải vào tập san của lớp.

II – GỢI Ý GIẢI BÀI TẬP

1. Khi thực hành phỏng vấn cần chú ý đến những yêu cầu đã được trình bày trong sách giáo khoa, đặc biệt là việc lựa chọn đối tượng và xây dựng câu hỏi phỏng vấn. Ví dụ : Để tìm hiểu về vấn đề lựa chọn nghề sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, có thể phỏng vấn đối tượng là một thanh niên đã rời ghế nhà trường, theo học được một nghề và hiện nay đã có một công việc ổn định hoặc phỏng vấn lãnh đạo một doanh nghiệp hay một trung tâm giới thiệu việc làm. Với mỗi đối tượng, anh (chị) có thể xây dựng những câu hỏi phỏng vấn phù hợp để có thể khái thác được những thông tin bổ ích cho vấn đề đang đặt ra.

2. Anh (chị) hãy tưởng tượng mình là người được trả lời phỏng vấn để bộc lộ những suy nghĩ của mình về những câu hỏi đặt ra.

3. Có thể liên hệ với gợi ý của Bài tập 1 để xác định đối tượng phù hợp với các câu hỏi phỏng vấn trên.

4. Mục đích của việc tham dự phỏng vấn là thể hiện được năng lực của bản thân trong cuộc thi tuyển. Do vậy, cần chuẩn bị tốt những kiến thức chuyên môn (theo ngành học), những hiểu biết về đất nước mà mình sẽ đến học, kĩ năng giao tiếp.

5. Việc tham gia vào những tình huống phỏng vấn thường gặp trong nhà trường và xã hội sẽ giúp học sinh có sự tự tin và hoà nhập trong giao tiếp. Do vậy, nên tăng cường việc luyện tập phỏng vấn, đặc biệt lưu ý vào vai các đối tượng giả định để phát huy những suy nghĩ sáng tạo và khả năng giải quyết những vấn đề đặt ra trong cuộc sống từ những góc nhìn khác nhau.

6. Có thể tham khảo bài phỏng vấn sau :

ĐẤT NƯỚC HUNG-GA-RI

HÂN HOAN ĐÓN TIẾP CÁC BẠN VIỆT NAM ĐẾN HỌC

(Trò chuyện với Tổng lãnh sự nước Cộng hoà Hung-ga-ri), Tiến sĩ JOZSEF NYERKI

Cộng hoà Hung-ga-ri là một quốc gia nằm giữa lòngchâu Âu, có diện tích hơn 93000 km2, dân số 10,048 triệu người, với hơn 1000 năm lịch sử, người dân hiền hoà và hiếu khách. Hung-ga-ri tự hào với khung cảnh thơ mộng bao quanh nhiều kiến trúc cổ thời Phục hưng. Ngài Tổng lãnh sự đã trò chuyện với phóng viên báo Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, nội dung xoay quanh chuyện du học tại Hung-ga-ri.

Phóng viên (PV) : Thưa ngài Tổng lãnh sự, ngài có thể cho biết vì sao nhiều sinh viên nước ngoài lại chọn du học tại Hung-ga-ri ?

− Sở dĩ sinh viên nước ngoài chọn Hung-ga-ri để theo học là do chất lượng đào tạo của các trường ở Hung-ga-ri. Các ngành học như y khoa, kiến trúc, công nghệ thông tin và kinh tế luôn được thế giói đánh giá cao và được nhiều sinh viên nước ngoài lựa chọn. Riêng về mặt giá trị bằng cấp thì bằng đại học của Hung-ga-ri rất có uy tín trên thế giới và được châu Âu công nhận.

PV : Hiện nay sinh viên Việt Nam đến học tại Hung-ga-ri thường chọn học những ngành nào, thưa ngài ?

− Trước đây sinh viên Việt Nam thường chọn học ngành kĩ thuật. Nhưng hiện nay tỉ lệ chọn ngành kinh tế là cao nhất (khoảng 30%), sau đó là ngành công nghệ thông tin.

PV : Ngài nhận xét như thế nào về tinh thần và thái độ của sinh viên Việt Nam khi học tại đất nước của ngài ?

− Sinh viên Việt Nam học tập rất cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến.

PV : Thưa ngài, các trường đại học và cao đẳng ở Hung-ga-ri chỉ thuần tuý dạy các chương trình theo tiếng bản ngữ ?

− Một số trường đại học ở Hung-ga-ri có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, Pháp và Đức. Vì vậy các bạn sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng chọn trường để theo học cho phù hợp.

PV : Ngài có thể cho biết mức trả học phí cũng như các chi phí khác khi tham gia học tập ỏ Hung-ga-ri như thế nào ? Việc cấp vi-da có gặp khó khăn gì không, thưa ngài ?

− Học phí ở Hung-ga-ri rất thấp so với các nước ở châu Âu. Các chi phí khác như ăn, ở, đi lại,… cũng thấp hơn so với một số nước châu Á. Thủ tục cũng như việc cấp vi-da theo diện du học là rất dễ dàng.

PV : Xin cảm ơn ngài Tổng lãnh sự.

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Ngày 10/03 năm 2019 | Tin mới | Tag: