Huyết áp bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Huyết áp bình thường của trẻ là bao nhiêu? Lứa tuổi Chỉ số huyết áp (mmHg) 1-12 tháng 75-100/50 – 70 1-4 tuổi 80-110/50 – 80 3-5 tuổi 80-110/50 – 80 6-13 tuổi 85-120/55 – 80 13-18 tuổi 95-140/60 – 90 (Bao gồm hai chỉ số: Huyết áp tâm thu hiển thị ở trên và huyết áp tâm trương hiển thị bên dưới) Huyết áp bất thường ở trẻ em có nguy hiểm không? Huyết áp...

Có thể bạn quan tâm:

Huyết áp bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Lứa tuổi Chỉ số huyết áp (mmHg)
1-12 tháng 75-100/50 – 70
1-4 tuổi 80-110/50 – 80
3-5 tuổi 80-110/50 – 80
6-13 tuổi 85-120/55 – 80
13-18 tuổi 95-140/60 – 90

(Bao gồm hai chỉ số: Huyết áp tâm thu hiển thị ở trên và huyết áp tâm trương hiển thị bên dưới)

Huyết áp bất thường ở trẻ em có nguy hiểm không?

Huyết áp cao là khi chỉ số HA tăng trên mức bình thường, huyết áp thấp là khi chỉ số HA giảm dưới mức bình thường thể hiện trong bảng trên. Cả hai trường hợp huyết áp dù cao hay thấp đều có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ em, do đó cần được điều trị kịp thời.

Xem thêm : những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn, hình xăm ý nghĩa về gia đình cho nữ

– Tăng HA ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tim, làm tim đập nhanh, khiến tức ngực, khó thở. Tăng HA nặng dẫn đến suy tim, gây biến chứng trên các cơ quan như: tim, não, mắt. Biến chứng tức thời của tăng HA có thể nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có phù phổi cấp, suy thận cấp. Biến chứng lâu dài xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài bị tăng HA mà không được chẩn đoán và điều trị đúng.

– HA thấp thường khiến nhiều người chủ quan mà không biết rằng bệnh lý này cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém tăng HA. Tình trạng tụt HA kéo dài sẽ khiến suy giảm hệ thống thần kinh, kéo theo sự tổn thương của não, tim, thận vì các cơ quan này không cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy. Trẻ tụt HA cấp có thể bị sốc nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Làm gì để có huyết áp bình thường ở trẻ em?

Điều quan trọng là điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định tùy theo từng độ tuổi. Với trẻ nhỏ và thiếu niên, huyết áp có thể hơi cao hơn mức trung bình một chút. Để ổn định huyết áp, trước hết cần phải biết huyết áp trung bình của trẻ là bao nhiêu và lên kế hoạch ăn uống, luyện tập nhằm đạt và duy trì được mức huyết áp cần thiết.

Huyết áp bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, cha mẹ và người thân cần tạo cho trẻ thói quen tập thể dục đều đặn, phù hợp lứa tuổi, không quá sức nhưng cũng không quá ít, tránh tình trạng thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng, thiếu cân. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ ăn khoa học với nhiều rau xanh, chất xơ, giảm muối và giảm chất béo. Trẻ cũng cần được tránh tâm lý căng thẳng, lo sợ dễ khiến tăng huyết áp. Nếu thấy có hiện tượng huyết áp quá cao hoặc quá thấp, bạn nên đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất.

Với những chia sẻ về huyết áp bình thường của trẻ mà nikpress.com vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe.

từ khóa

Ngày 15/01 năm 2020 | Sức khoẻ | Tag: