Hướng dẫn trả lời câu hỏi Địa lí 8, bài 21: Con người và môi trường địa lí.

1. Hoạt động nông nghiệp với môi trường địa lí Câu hỏi: Dựa vào hình 21.1 và kiến thức đã học, cho biết hoạt động nông nghiệp đã làm cảnh quan tự nhiên thay đổi như thế nào? Hình 21.1. Hoạt động nông nghiệp đa dạng Hoạt động nông nghiệp diễn ra rất đa dạng, làm thay đổi cảnh quan tự nhiên. Con người khai thác các kiểu, loại khí hậu, các dạng địa hình khác nhau để trồng cây...

Có thể bạn quan tâm:

1. Hoạt động nông nghiệp với môi trường địa lí

Câu hỏi: Dựa vào hình 21.1 và kiến thức đã học, cho biết hoạt động nông nghiệp đã làm cảnh quan tự nhiên thay đổi như thế nào?

h 21.1
Hình 21.1. Hoạt động nông nghiệp đa dạng

Hoạt động nông nghiệp diễn ra rất đa dạng, làm thay đổi cảnh quan tự nhiên. Con người khai thác các kiểu, loại khí hậu, các dạng địa hình khác nhau để trồng cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả và phát triển chăn nuôi. Các hoạt động này diễn ra trên nhiều vùng lãnh thổ khác nhau của các châu lục làm biến đổi hình dạng sơ khai trên bề mặt đất.

2. Hoạt động công nghiệp với môi trường địa lí

Câu hỏi: Quan sát hình 21.2, 21.3, nhận xét và nêu những tác động của một số hoạt động công nghiệp đối với môi trường tự nhiên.

h 21.2, 21.3

Hoạt động công nghiệp đã làm cho môi trường tự nhiên bị thay đổi, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Câu hỏi: Dựa vào hình 21.4, hãy cho biết các nơi xuất khẩu và nơi nhập khẩu dầu chính. Nhận xét về tác động của các hoạt động này tới môi trường tự nhiên.

h21.4
Hình 21.4. Lược đồ nơi khai thác và luồng chuyên chở dầu trên thế giới

– Nơi xuất khẩu dầu chính: Tây Nam Á, Bắc Phi.

– Nơi nhập khẩu: Bắc Mĩ, châu Âu, Nhật Bản.

– Hình 21.4 phản ánh quy mô toàn cầu của ngành sản xuất chế biến dầu mỏ.

– Các hoạt động công nghiệp khai thác nguyên, nhiên liệu tác động mạnh mẽ đến môi trường tự nhiên làm cho môi trường tự nhiên bị thay đổi.

Câu hỏi: Lựa chọn trong SGK Địa lí 8 hai ảnh về hoạt động nông nghiệp, hai ảnh về công nghiệp hoặc về cảnh quan thành phố của châu Á. Cho biết ảnh thể hiện cảnh quan gì? Các hoạt động này có thể diễn ra ở khu vực nào trên thế giới?

– Nông nghiệp: Hình 11.4: thu hái chè ở Xri-lan-ca; Hình 19.6: cánh đồng lúa ở đồng bằng châu thổ sông Mê Nam (Thái Lan).

– Công nghiệp: Hình 9.2: khai thác dầu ở I-ran; Hình 13.1: thành phố cảng I-cô- hô-ma, trung tâm công nghiệp và hải cảng lớn ở Nhật Bản.

Ngày 01/09 năm 2019 | Tin mới | Tag: