Hướng dẫn trả lời câu hỏi Địa lí 8, bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lực.

1. Tác động của nội lực lên bề mặt đất Câu hỏi: Quan sát hình 19.1 đọc tên và nêu vị trí của các dãy núi, sơn nguyên, đồng bằng lớn trên các châu lục. Hình 19.1. Lược đồ thế giới với một số dạng địa hình lớn - Châu Á: dãy núi lớn gồm Hi-ma-lai-a, An-tai, Thiên Sơn, Côn Luân, Xai-an, U-ran. Các sơn nguyên: Trung Xi-bia, A ráp, I-ran, Tây Tạng, Đê-can. Đồng bằng lớn: Tây Xi-bia, Hoa Bắc, Mê...

Có thể bạn quan tâm:

1. Tác động của nội lực lên bề mặt đất

Câu hỏi: Quan sát hình 19.1 đọc tên và nêu vị trí của các dãy núi, sơn nguyên, đồng bằng lớn trên các châu lục.

h19.1
Hình 19.1. Lược đồ thế giới với một số dạng địa hình lớn

– Châu Á: dãy núi lớn gồm Hi-ma-lai-a, An-tai, Thiên Sơn, Côn Luân, Xai-an, U-ran. Các sơn nguyên: Trung Xi-bia, A ráp, I-ran, Tây Tạng, Đê-can. Đồng bằng lớn: Tây Xi-bia, Hoa Bắc, Mê Công, Ấn-Hằng.

– Châu Âu: dãy Xcan -đi-na-vi, An-pơ, đồng bằng Đông Âu.

– Châu Phi: dãy Át-lát, Đrê-ken-béc. Sơn nguyên Ê-ti-ô-pl-a, Đông Phi. Đồng bằng Công-gô.

– Châu Mĩ:

+ Bắc Mĩ: dãy Coóc-đi-e, A-pa-lat, đồng bằng trung tâm.

+ Nam Mĩ: dãy An-đét, sơn nguyên Bra-xin, đồng bằng A-ma-don, đồng bang La Pla-ta.

Câu hỏi: Quan sát hình 19.1, 19.2 và dựa vào kiến thức đã học, cho biết các dãy núi cao, núi lửa của thế giới xuất hiện ở vị trí nào của các mảng kiến tạo?

h19.2
Hình 19.2. Lược đồ các mảng kiến tạo

– Ven bờ Đông Thái Bình Dương (bờ Tây châu Mĩ) và ven bờ Tây Thái Bình Dương (bờ Đông châu Á, quần đảo các khu vực Đông Nam Á) tạo nên vòng đai lửa Thái Bình Dương, khu vực Địa Trung Hải.

– Nơi có các dãy núi cao, núi lửa (trên lược đồ) thể hiện sự chồng lấn (chờm) lên nhau của các mảng hoặc các mảng tách xa nhau, làm cho các lớp vật chất bên trong phun trào (mácma) thành dung nham, chảy trên bề mặt đất.

Câu hỏi: Quan sát hình 19.3, 19.4 và 19.5, cho biết nội lực còn tạo ra hiện tượng gì? Nêu một số ảnh hưởng của chúng tới đời sống con người.

– Dưới tác động của nội lực, các lớp đá bị nén ép, xô lệch hoặc bị uốn nếp, đứt gãy làm vật chất nóng chảy bên trong, tràn ra ngoài.

– Các trận động đất, núi lửa xảy ra làm cho nhà cửa sụp đổ, gây thiệt hại lớn về người và của (hình 19.3)

2. Tác động của ngoại lực lên bề mặt đất

Câu hỏi: Quan sát các hình dưới dây, mô tả hình dạng địa hình trong ảnh và cho biết chúng được hình thành do các tác dộng nào của ngoại lực?

– Ảnh a: Bờ biển cao ở Ô-xtrây-li-a cho thay khối đá bị bào mòn, xâm thực do gió và nước biển.

– Ảnh b: Nấm đá ba dan ở Ca-li-phoóc-ni-a (Hoa Kì) thay đổi hình dạng do tác động của gió, mưa, nhiệt độ làm cho khối đá bị bào mòn tạo thành nấm đá ba dan.

– Ảnh c: Cánh đồng lúa ở đồng bàng châu thổ sông Mê-nam (Thái Lan), các vùng trũng hoặc vùng biển nông (vịnh Thái Lan) trước đây đã được phù sa bồi đắp tạo thành đồng bằng màu mỡ, được khai thác để trồng lúa gạo.

– Ảnh d: Thung lũng sông ở vùng núi Áp-ga-ni-xtan, các ngọn núi lô nhỏ, sườn dốc, thung lũng với dòng sông uốn lượn quanh chân núi. Nguyên nhân: dòng sông chảy bào mòn và cuốn theo đất đá, làm cho thung lũng ngày càng mở rộng.

Câu hỏi: Sử dụng lược đồ hình 19.1 và kiến thức đã học, hãy tìm thêm 3 ví dụ cho mỗi dạng địa hình.

Bờ biển bị sóng đánh vỡ bờ, địa hình núi bị bào mòn, cắt xẻ hoặc xói mòn do nước chảy…

Câu hỏi: Chọn trong SGK Địa lí lớp 8 ba cảnh quan tư nhiên thể hiện các dạng địa hình khác nhau và nêu những yếu tố tự nhiên chính tác động tạo nên các cảnh quan trong ảnh.

– Hình 10.3: tác động của ngoại lực.

– Hình 10.4. hình 12.3: tác động của nội lực

Câu hỏi: Nêu một số ví dụ về cảnh quan tự nhiên của Việt Nam thể hiện rõ các dạng địa hình chịu tác động của ngoại lực.

– Phá rừng làm rẫy, khai thác gỗ, khoáng sản làm cho đất đai bị thoái hóa, xói mòn.

– Hồ Tây: vết tích còn sót lại của một khúc uốn sông Hồng.

– Các bãi bồi, rừng ngập mặn ven biển ngày càng bị thu hẹp, thay đổi hình dạng, địa hình do gió, bão và tác động của con người.

Ngày 14/05 năm 2019 | Tin mới | Tag: