Giải bài tập SGK Sinh học 9, bài 59: Khôi phục môi trường và giữ gìn thiên nhiên hoang dã.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Bảo vệ các khu rừng hiện có, kết hợp với trồng cây gây rừng là biện pháp rất quan trọng nhằm bảo vệ và khôi phục môi trường đang bị suy thoái. - Thảm thực vật có tác dụng chống xói mòn đất, giữ ẩm cho đất. Thực vật còn là thức ăn và nơi ở của các loài sinh vật khác. - Trồng cây gây rừng kết hợp với bảo vệ các loài sinh vật sẽ góp phần bảo vệ các...

Có thể bạn quan tâm:

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Bảo vệ các khu rừng hiện có, kết hợp với trồng cây gây rừng là biện pháp rất quan trọng nhằm bảo vệ và khôi phục môi trường đang bị suy thoái.

– Thảm thực vật có tác dụng chống xói mòn đất, giữ ẩm cho đất. Thực vật còn là thức ăn và nơi ở của các loài sinh vật khác.

– Trồng cây gây rừng kết hợp với bảo vệ các loài sinh vật sẽ góp phần bảo vệ các nguồn gen quý.

2. Ứng dụng công nghệ sinh học để bảo tồn nguồn gen quý hiếm và lai tạo ra các giống sinh vật có năng suất, chất lượng cao và khả năng chống chịu tốt, là việc làm hết sức cần thiết và có hiệu quả để bảo vệ thiên nhiên.

3. Mồi chúng ta đều có trách nhiệm trong việc gìn giữ và cải tạo thiêu nhiên.

II. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI SGK

A. Phần tìm hiểu và thảo luận

+ Vì sao giữ gìn thiên nhiên hoang đã là góp phần giữ cân bằng sinh thái?

Gìn giữ thiên nhiên hoang dã là bảo vệ các loài sinh vật và mỏi trường sống của chúng. Thiên nhiên hoang đã được bảo vệ sẽ tránh được nhiều thảm họa như lũ lụt, xói mòn đất, hạn hán, ô nhiễm mỏi trường.

+ Em hãy lấy ví dụ minh họa các biện pháp trên:

– Trồng rừng phi lao, trống rừng tràm, trồng rừng bạch đàn

– Xây dựng các khu bảo tồn, các rừng quốc gia để bảo vệ các sinh vật hoang dã như: rừng quốc gia Cúc Phương, rừng Cát Tiên, rừng Yooc- Don, rừng ngập mặn đất mũi Cà Mau…

Ứng dụng công nghệ sinh học giúp con người lưu giữ nguồn gen quý hiếm đang bị do dọa tiệt chủng ngoài môi trường, đồng thời nhân nhanh nhiều giống vật nuôi và cây trồng quý.

+ Các biện pháp chủ yếu nhằm cải tạo các hệ sinh thái bị thoái hóa được ghi trong cột bên trái. Em hãy cho biết hiệu quả của các biện pháp đó và cột bên phải (bảng 59).

Bảng 59: Các biện pháp cải tạo các hệ sinh thái bị thoải hóa

Ngày 01/09 năm 2019 | Tin mới | Tag: