Giải bài tập SGK Sinh học 9, bài 54: Ô nhiễm môi trường

+ Hãy nêu nguyên nhân của một số bệnh ở người do sinh rật gây ra, dựa theo các mẫu câu hỏi gợi ý như sau: - Nguyên nhân dẫn tới mắc các bệnh tả, lị? Nguyên nhân dẫn tới mắc các bệnh tả, lị là do an thức ăn không vệ sinh, bị nhiễm các sinh vật gây bệnh như vi khuẩn K. coli... - Nguyên nhân của bệnh giun sán? Nguyên nhân của bệnh giun sán là ăn thức ăn không nấu chín, không rửa sạch có...

Có thể bạn quan tâm:


+ Hãy nêu nguyên nhân của một số bệnh ở người do sinh rật gây ra, dựa theo các mẫu câu hỏi gợi ý như sau:

– Nguyên nhân dẫn tới mắc các bệnh tả, lị?

Nguyên nhân dẫn tới mắc các bệnh tả, lị là do an thức ăn không vệ sinh, bị nhiễm các sinh vật gây bệnh như vi khuẩn K. coli…

– Nguyên nhân của bệnh giun sán?

Nguyên nhân của bệnh giun sán là ăn thức ăn không nấu chín, không rửa sạch có mang mầm bệnh như trứng giun, ấu trùng sán

– Các cách phòng tránh bệnh sốt rét?

Phòng trừ sốt rét, tiêu diệt muỗi mang kí sinh trùng sốt rét làm nhiều cách như: diệt bọ gậy, giữ cho nơi ở luôn thoáng đãng sạch sẽ, giữ vệ sinh nguồn nước để muỗi không sinh sản… và đi ngủ phải mắc màn.

B. Phần gợi ý trả lời câu hỏi và bài tập

1. Những hoạt động nào của con người gây ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải, sản xuất công nghiệp, chất thải trong sinh hoạt, chất thải từ các bệnh viện, sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, do hậu quả của chiến tranh, ô nhiễm từ chất thải có nhiễm phóng xạ, từ các vụ thử vũ khí hạt nhân.

2. Tác hại của ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường gây tác hại tới đời sống của con người và các sinh vật khác, tao điều kiện cho nhiều loài vi sinh vật gây bệnh phát triển. Ví dụ: khói, bụi từ hoạt động vận tải và sản xuất công nghiệp gây bệnh phổi. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách có tác động bất lợi tới toàn bộ hộ sinh thái, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Năng lượng nguyên tử và các chất thải phóng xạ có khả năng gây đột biến ở người và sinh vật, gây ra một số bệnh di truyền, bệnh ung thư.

Ô nhiễm môi trường còn góp phần làm suy thoái các hệ sinh thái, môi trường sống của con người và sinh vật.

4. Hãy cho biết nguyên nhân của việc ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật sau khi ăn rau và quả.

Nguyên nhân là do người trồng rau quả đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách. Ví dụ: dùng sai loại thuốc, thuốc không đảm bảo chất lượng, dùng quá liều lượng hoặc không tuân thủ quy định về thời gian và thu hoạch rau và quả sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch rau và quả sớm sau khi phun thuốc và bán cho người tiêu dùng.

III. CÂU HỎI BỔ SUNG

Hiện nay, để hạn chế ô nhiễm môi trường và tránh bị ngộ độc cho người ăn rau, người ta khuyến khích nông dân trồng rau sạch. Vậy thế nào là trồng rau sạch?

Gợi ý trả lời:

Trồng rau sạch là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nuôi trong quá trình trồng, vẫn bảo đảm rau xanh tốt.

Ngày 01/09 năm 2019 | Tin mới | Tag: