Ebit là gì, công thức tính ebit là gì?

EBIT là gì? Lợi nhuận trước lãi vay và thuế (tiếng Anh: earnings before interest and taxes – EBIT) là thước đo lợi nhuận của một công ty bao gồm tất cả thu nhập trừ đi chi phí, ngoại trừ chi phí lãi vay và thuế thu nhập. EBIT được đề cập đến như một “khoản kiếm được từ hoạt động kinh doanh”, “lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh” hay “thu nhập ròng từ hoạt động”. EBIT cho...

Có thể bạn quan tâm:

EBIT là gì?

Ebit là gì, bài tập tính ebit đơn giản dễ hiểu

Lợi nhuận trước lãi vay và thuế (tiếng Anh: earnings before interest and taxes – EBIT) là thước đo lợi nhuận của một công ty bao gồm tất cả thu nhập trừ đi chi phí, ngoại trừ chi phí lãi vay và thuế thu nhập.

Xem thêm : những câu thả thính - stt thả thính - stt buồn - stt tâm trạng - cap thả thính - stt bựa từ dichvuhay. vn, hình xăm ý nghĩa về gia đình cho nữ

EBIT được đề cập đến như một “khoản kiếm được từ hoạt động kinh doanh”, “lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh” hay “thu nhập ròng từ hoạt động”.

EBIT cho biết điều gì?

Bằng cách bỏ qua thuế và chi phí lãi vay, EBIT chỉ tập trung vào khả năng tạo thu nhập từ hoạt động của công ty, bỏ qua các biến như gánh nặng thuế và cầu trúc vốn.

EBIT là một số liệu hữu ích để xác định khả năng tạo ra thu nhập đủ sinh lời và trả nợ, tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra của một công ty.

Tính toán EBIT là bước tiền đề để tính toán chỉ số EBITDA

Công thức tính Ebit

Ebit là gì, bài tập tính ebit đơn giản dễ hiểu

Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) được tính bằng công thức dưới đây:

EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động

Tuy nhiên, trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp Việt Nam, chi phí lãi vay sẽ nằm trong chi phí tài chính, nên rất khó để tính chi phí hoạt động, vì vậy có thể dùng công thức tính EBIT dưới đây:

EBIT = Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế + Chi phí lãi vay

Nói cách khác, EBIT bao gồm toàn bộ khoản lãi của doanh nghiệp trước khi tính toán các khoản tiền lãi và thuế thu nhập phải trả.

Bài tập tính Ebit đơn giản

Ví dụ: Bạn đang có dự định đầu tư vào một công ty sản xuất. Cuối năm tài chính của công ty vào năm ngoái, họ có các thông tin tài chính sau trên báo cáo thu nhập của mình:

Công ty có các chi phí hoạt động,bao gồm chi phí bán hàng, chung và quản lý:

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hoặc EBIT của công ty sẽ là:

EBIT = 10.000.000 – 3.000.000 – 2.000.000 = 5.000.000 USD

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Ebit và một số mẫu bài tập tính Ebit là. Hi vọng qua bài viết  này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

từ khóa:

Ngày 20/08 năm 2019 | Tin mới | Tag: