Đề thi tuyển sinh chuyên văn 10 tỉnh Tiền Giang năm 2012-2013

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN VĂN TỈNH TIỀN GIANG Năm học 2012 – 2013 Thời gian: 150 phút Câu 1. Có ý kiến cho rằng: “Qua một nỗi lòng, một cảnh ngộ, một sự việc… nhà văn muốn đối thoại với bạn đọc một vấn đề quan trọng về nhân sinh”. Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ “vấn đề quan trọng về nhân sinh” mà nhà văn Lỗ Tấn đã đặt ra trong văn bản Cố hương...

Có thể bạn quan tâm:

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 CHUYÊN VĂN TỈNH TIỀN GIANG

Năm học 2012 – 2013

Thời gian: 150 phút

Câu 1.

Có ý kiến cho rằng: “Qua một nỗi lòng, một cảnh ngộ, một sự việc… nhà văn muốn đối thoại với bạn đọc một vấn đề quan trọng về nhân sinh”.

Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ “vấn đề quan trọng về nhân sinh” mà nhà văn Lỗ Tấn đã đặt ra trong văn bản Cố hương (Ngữ văn 9 – Tập I).

Câu 2.

Cảm nhận của em về “sự giao thoa giữa cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ và cảm hứng về lao động” trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận (Ngữ văn 9 – Tập I).

Câu 3.

Nhận xét về nghệ thuật của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long (Ngữ văn 9 – Tập I), có ý kiến cho rằng: “Truyện đã xây dựng được tình huống hợp 11, cách kể chuyện tự nhiên”. Bằng những hiểu biết về tác phẩm, em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Câu 1.

1. Yêu cầu về kĩ năng

-Biết viết một bài văn nghị luận kết hợp các thao tác: giải thích, phân tích, chứng minh.

-Hệ thống luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ.

-Diễn đạt trôi chảy, văn phong giàu sức thuyết phục.

2.Yêu cầu về kiến thức

a. Giải thích

“Một nỗi lòng, một cảnh ngộ, một sự việc”: những nội dung cụ thể, sinh động về hiện thực cuộc sông được phản ánh trong tác phẩm.

-“Nhà văn muốn đối thoại với bạn đọc một vấn đề quan trọng về nhân sinh”: thông qua những nội dung cụ thể đó, nhà văn muốn gửi đến người đọc những tình cảm, suy tư, cách đánh giá của mình về cuộc sống của con người.

b. “Vấn đề quan trọng về nhân sinh” trong tác phẩm Cố hương

*Sự thay đổi của làng quê

-Cảnh vật: tiêu điều, hiu quạnh.

-Con người: méo mó về tính cách, tâm hồn…

-> Cuộc sống đói nghèo của người dân lao động và tình cảnh sa sút về mọi mặt của xã hội Trung Quốc đầu thế kỉ XX.

* Vấn đề mà nhà văn đặt ra

-Nguyên nhân của sự sa sút đó: “Con đông, mùa mất, thuế nặng, lính tráng, trộm cướp, quan lại, thân hào đày đọa”.

-Con đường đi của nông dân và của toàn xã hội. Niềm tin vào khả năng tự thay đổi số phận của những người dân (hình ảnh “Con đường” ở cuối tác phẩm).

*Đánh giá

-Tình cảm gắn bó với mảnh đất và con người quê hương của Lỗ Tấn.

-Sự vĩ đại trong tư tưởng của nhà văn, ý nghĩa dự báo về tương lai của dân tộc Trung Hoa.

Câu 2.

1.Yêu cầu về kĩ năng

-Biết viết một bài văn cảm nhận (bao gồm những suy nghĩ, đánh giá, bàn luận… thể hiện cảm xúc của người viết về những vấn đề đặt ra trong đề bài; có sự kết hợp hài hòa giữa suy nghĩ và tình cảm).

-Diễn đạt trôi chảy, lưu loát.

2.Yêu cầu về kiến thức

a. Phân tích “sự giao thoa giữa cảm hứng thiên nhiên, vũ trụ và cảm hứng về lao động”:

-Thời gian: nhịp tuần hoàn của vũ trụ từ lúc hoàng hôn cho đến bình minh, cũng là thời gian hoạt động của đoàn thuyền đánh cá ra khơi rồi trở về.

-Không gian: rộng lớn, bao la với mặt trời, biển, trăng, sao, mây gió… cũng là không gian của cảnh lao động.

-Hệ thống hình ảnh:

+ Con người lao động khoẻ khoắn, khoáng đạt được đặt vào không gian rộng lớn của biển trời để tăng thêm kích thước, tầm vóc và vị thế của con người.

+ Cảnh lao động được diễn tả thật hào hứng, bay bổng. Nhịp điệu lao động của con người đã hòa vào nhịp điệu của thiên nhiên vũ trụ một cách nhịp nhàng, thi vị.

b.Cảm nhận về “sự giao thoa” đó

-Tạo nên những hình ảnh đẹp, bất ngờ, độc đáo cho tác phẩm.

-Được viết bằng bút pháp lãng mạn cách mạng.

-Thể hiện những đặc sắc trong phong cách thơ Huy Cận đồng thời thể hiện sự đổi mới của phong cách ấy trên con đường hòa nhập cái “tôi” riêng lẻ của nhà thơ với cái “ta” chung của đất nước (So sánh với thơ Huy Cận trước Cách mạng).

Câu 3.

1. Yêu cầu về kĩ năng

-Biết viết bài văn nghị luận, bố cục chặt chẽ, hệ thống luận điểm rõ ràng.

-Diễn đạt trôi chảy, lưu loát.

2.Yêu cầu về kiến thức

a. Chứng minh

*Tình huống hợp lí

-Tình huống truyện đơn giản, không gay cấn, không thắt nút, mở nút. Diễn biến chính của truyện là cuộc gặp gỡ tình cờ của mấy người khách trên chuyến xe lên Sa Pa với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn.

-Với tình huống đơn giản ấy, nhân vật chính hiện ra qua cái nhìn và ấn tượng của các nhân vật khác. Cách trần thuật đó có tác dụng khắc họa nhân vật chính một cách khách quan và góp phần thể hiện sâu sắc chủ đề, nội dung tư tưởng của tác phẩm.

*Cách kể chuyện tự nhiên

-Diễn biến của câu chuyện được kể theo trình tự thời gian, các chi tiết đơn giản, bình thường.

-Tuy không dùng ngôi thứ nhất nhưng phần lớn người kể chuyện nhập vai vào nhân vật ông họa sĩ và chủ yếu qua cách nhìn, sự suy nghĩ của ông để quan sát miêu tả phong cảnh thiên nhiên và nhân vật chính của truyện.

b. Đánh giá

-Tình yêu đối với con người và mảnh đất Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long.

-Tài năng nghệ thuật của tác giả.

XEM THÊM ĐỀ VĂN 10 TẠI ĐÂY

Ngày 22/08 năm 2019 | Tin mới | Tag: