Đề kiểm tra học kỳ II Ngữ Văn lớp 9 tỉnh Gia Lai năm học 2017-2018

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO GIA LAI ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN NGỮ VĂN Thời gian : 90 phút( Không kể thời gian phát đề ) 1. ĐỌC – HIỂU ( 3, 0 điểm ) Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu sau : Sợ nhận trách nhiệm là tâm lí chung của rất nhiều người. Nó khiến bạn sẽ học được ít hơn những bài học quý giá so với người dám nhận trách nhiệm về mình. Dám nhận trách nhiệm là tố...

Có thể bạn quan tâm:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐẠO TẠO GIA LAI

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II MÔN NGỮ VĂN

Thời gian : 90 phút( Không kể thời gian phát đề )

1. ĐỌC – HIỂU ( 3, 0 điểm )

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu sau :

Sợ nhận trách nhiệm là tâm lí chung của rất nhiều người. Nó khiến bạn sẽ học được ít hơn những bài học quý giá so với người dám nhận trách nhiệm về mình. Dám nhận trách nhiệm là tố chất giúp bạn luôn làm chủ hoàn cảnh , biết được công việc đó thuộc về ai , bạn đóng vai trò gì , sẽ làm việc nhóm như thế nào . Và quan trọng nhất là hãy rèn luyện cách nhận trách nhiệm với chính bản thân mình để trưởng thành và quyết đoán hơn .

“ Hãy để việc này vào ngày mai ” , “ Lùi thời gian lại một tí ” … Hãy nhớ rằng , khi bạn trì hoãn điều gì đó , thành công cùn sẽ trì hoãn với bạn . Hãy nỗ lực thêm một chút nữa , hãy đổ mồ hôi thêm một ít nữa . Sự trì hoãn giống như bức tường quan trọng mà mọi “ chiến binh ”

cần phải vượt qua .

Không có điều gì là đúng hoặc sai cho đến khi bạn thực hành thật sự . Sợ thất bại – chính là đã thất bại rồi . Điều bạn cần quan tâm hơn là chiến lược đề phòng rủi ro và kế hoạch dự phòng để vượt qua hoặc loại bỏ hoàn toàn nỗi sợ đó . Hãy luôn nhớ rằng “ Người vấp ngã và đứng dậy luôn mạnh mẽ hơn rất nhiều người chưa bao giờ vấp ngã ”.

( Trích Những lí do khiến bạn không thành công – Adam Khoo education )

Câu 1. ( 0,5 điểm )

Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản .

Câu 2. ( 0,5 điểm )

Biên phấp tu từ nào được sử dụng trong câu văn : Sự trì hoãn giống như bức tườn quan trọng mà mọi “ chiến binh ” cần phải vượt qua .

Câu 3. ( 1, 0 điểm )

Trong văn bản trên , Adam Khoo đã chỉ ra những lí do nào khiến một người không thành công ?

Câu 4. ( 1,0 điểm )

Theo anh/ chị , việc hiểu rõ những nguyên nhân thất bại giúp ích gì cho chúng ta ?

2. LÀM VĂN ( 7, 0 điểm )

Câu 1 . ( 2, 0 điểm )

Anh/ chị hãy viết một đoạn văn ( khoảng 200 chữ ) trình bày suy nghĩ về một lí do khiến chúng ta không thành công ngoài các lí do đã nêu ở phần Đọc – hiểu.

Câu 2. ( 5,0 điểm )

Truyện ngắn Vợ nhặt ( Kim Lân ) kết thúc bằng hình ảnh đoàn người đối với lá cờ đỏ bay phấp phới hiện ra trong óc anh Tràng. Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa ( Nguyễn Minh Châu ) kết thúc bằng bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa được nghệ sĩ Phùng chụp trong chuyến công tác về miền biển mà lần nào ngắm nó , Phùng cũng thấy người đàn bà hàng chài như bước ra từ đó , đặt từng bước chân chắc chắn trên mặt đất rồi hòa lẫn vào đám đông.

Hãy trình bày cảm nhận của anh/ chị về phần kết thúc tác phẩm trên .

——— HẾT———–

Tải đề về tại đây

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Tags:đề kiểm tra ngư văn · Đề thi · Ngữ Văn 9 · tỉnh gia lai
Ngày 22/08 năm 2019 | Tin mới | Tag: