Đáp án đề 30 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

| Tin mới | Tag:

Tả con vật nuôi trong nhà gần gũi với em

1. a) Ghép thành 10 từ phức thường dùng : nam sinh, nữ sinh, nam giới, nữ giới, nữ công, nam nhi, nữ nhi, nữ trang, nam tính, nữ tính.

b) Giải nghĩa :

Nữ công : Công việc nội trợ nói chung mà phụ nữ thường làm rất giỏi (VD : nấu nướng, may vá, thêu thùa,…).

Nữ trang : Đồ trang sức hói chung của phụ nữ (VD : dây chuyền, hoa tai, nhẫn,…).

2. Đặt dấu phẩy vào mỗi câu và nêu tác dụng của dấu phẩy đó trong câu :

a) Trong lớp, tôi thường xung phong phát biểu ý kiến. (Dấu phẩy ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ)

b) Cô giáo khen cả nhóm làm bài tốt, cho mỗi bạn một điểm mười. (Dấu phẩy ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu)

c) Các bạn nữ lau bàn ghế, các bạn nam quét lớp.(Dấu phẩy ngăn cách các vế trong câu ghép)

3.Tham khảo :

Đoạn thơ bộc lộ những cảm xúc và suy nghĩ của tác giả về người mẹ. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc trắng vì thời gian làm cho tác giả thấy xúc động đên nôn nao. Ý đối lập trong hai câu thơ “Lưng mẹ cứ còng dần xuống / Cho con ngày một thêm cao” như muôn bộc lộ suy nghĩ về lòng biết ơn của tác giả đổi với mẹ. Mẹ đem đến cho con cả cuộc đời trong lồi hát, mẹ chắp cho con “đôi cánh” để lớn lên con sẽ bay xa. Những cảm xúc và suy nghĩ của tác giả về người mẹ thật đẹp đẽ biết bao !

4.

1. Xác định yêu cầu : Tả một con vật nuôi trong nhà gần gũi với em (hoặc con vật trong vườn thú mà em yêu thích).

Chú ý : Có thể chọn tả một con vật nuôi trong nhà được gọi là “gia súc” (VD : chó, mèo, trâu, bò, ngựa, lợn, gà, thỏ,…), “gia cầm” (VD : gà, vịt, ngỗng, ngan – vịt xiêm,…), hoặc con vật thường sống trong thiên nhiên mà em được thấy trong vườn thú (VD : chim công, chim vẹt, khỉ, vượn, hươu, nai, voi,…), miễn sao bộc lộ rõ được sự gần gũi hoặc yêu thích của em đối với con vật đó.

2. Tìm ý, lập dàn bài : Tham khảo thêm về dàn bài tả con vật đã học ở lớp 4, hoặc nội dung gợi ý trong SGK Tiếng Việt 5, tập hai, trang 125.

* Tả con chó

… Tô-ni lớn nhanh như thổi. Giờ đây, nó đã là một chú chó trưởng thành với hình dáng cân đối và đẹp đẽ. Toàn thân nó phủ một lớp lông dày màu vàng nâu, điểm những khoang đen, trắng. Đôi tai nhọn luôn dỏng lên nghe ngóng động tĩnh. Đôi mắt to, sáng. Hai lỗ mủi đen ướt, đánh hơi rất thính. Cái lưỡi màu hồng thè dài và hàm răng trắng bóng với bốn cái răng nanh hơi cong và nhọn.

Tô-ni có dáng như chó săn. Cái ức nở đầy đặn, bụng thon, bốn chân cao, gân guốc và vững chãi. Cái đuôi xù cuốn tròn thành hình chữ O trên lưng. Nó đi đứng nhẹ nhàng và chạy rất nhanh. Sáng sáng, Tô-ni nô giỡn trên sân với chú mèo tam thể. Chúng đuổi nhau, vờn nhau không biết chán. Thấm mệt, Tô-ni trèo lên thềm, nằm sấp, gác mõm lên hai chân trước, lim dim ngủ. Nhưng chớ lầm là nó ngủ say. Tuy lơ mơ thế nhưng hai cái tai úp xuống không bỏ qua một tiếng động nào. Chỉ cần có tiếng bước chân nhè nhẹ ngoài rào là nó đứng phắt dậy, linh hoạt hẳn lên. Nếu là người lạ, nó lập tức cất tiếng sủa vang. Còn người quen đi đâu về là nó chạy xồ ra, vẫy đuôi mừng tíu tít. Ngày nào em đi học về, Tô-ni cũng ra tận cổng đón. Nó chồm hai chân trước, ôm chầm lấy em và quấn quýt không rời.

Đêm đến, khi mọi người đã đi ngủ, một mình Tô-ni vẫn thức trông nhà. Có nó, cả nhà yên tâm ngủ ngon sau một ngày làm việc mệt nhọc.

(Thực hành Tập làm văn 4, 2002)

* Tả con thỏ

… Chú thỏ có bộ lông trắng nõn như bông, toàn thân không có một đốm lông màu nào khác. Cái mõm nhòn nhọn, động đậy luôn. Cái mủi đo đỏ lúc nào củng ươn ướt, luôn hít hít, thở thở. Bộ ria mọc hai bên mép cũng trắng như cước. Đôi mắt đỏ hồng, tròn xoe như hai hòn bi, trông rất hiền. Hai tai nó như hai cái lá đa to, lúc nào củng vểnh lên.Chú thỏ này có vẻ bạo dạn lắm. Tuy mới được mua về nhà những chú đã quen ngay. Vừa thả vào chuồng là nó sà ngay vào đông lá rau, vừa ăn vừa tròn xoe đôi mắt nhìn em. Những sợi ria mép vểnh lên, cụp xuống theo nhịp thỏ ăn, trông rất tinh nghịch. Hai tai động đậy như lắng nghe những tiếng động ở mọi phía. Một mẩu đuôi ngắn tí tẹo ngo ngoe luôn, trông thật ngộ.

(Theo Nguyễn Văn Bình)

Xem thêm Đề 30 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 tại đây

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Bình luận
0

Bình luận