Đáp án đề 24 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Đáp án tả đồ vật trong nhà gần gũi 1. – Đọc kĩ từng câu ghép cho sẵn, chú ý câu ghép sử dụng cặp quan hệ từ chuyên dùng để biểu thị quan hệ tương phản, đối lập. – Câu b là câu ghép biểu thị quan hệ tương phản. 2. Có thể điền quan hệ từ, cặp quan hệ từ như sau : – Câu a : Điền quan hệ từ dù. – Câu b : Điền cặp quan hệ từ mặc dù… nhưng… – Câu c : Điền cặp...

Có thể bạn quan tâm:

Đáp án tả đồ vật trong nhà gần gũi

1. – Đọc kĩ từng câu ghép cho sẵn, chú ý câu ghép sử dụng cặp quan hệ từ chuyên dùng để biểu thị quan hệ tương phản, đối lập.

– Câu b là câu ghép biểu thị quan hệ tương phản.

2. Có thể điền quan hệ từ, cặp quan hệ từ như sau :

– Câu a : Điền quan hệ từ .

– Câu b : Điền cặp quan hệ từ mặc dù… nhưng…

– Câu c : Điền cặp quan hệ từ mặc dù… nhưng…

3.Gợi ý :

– Lời hát ru của ngưòi mẹ bộc lộ tình cảm yêu thương sâu nặng đối với đứa con còn nhỏ, đối với anh bộ đội đang chiến đấu bảo vệ quê hương : “Mẹ thương a-kay, mẹ thương bộ đội“.

– Lời hát ru còn bộc lộ niềm hi vọng lớn lao và đẹp đẽ của mẹ : “Con mơ cho mẹ hạt gạo trắng ngần” để nuôi anh bộ đội, để nuôi con khôn lớn, giỏi giang (“Mai sau con lớn vung chày lún sân“).

Đó là những điều đẹp đẽ và sâu sắc bộc lộ qua lời hát ru từ trái tim yêu thương của người mẹ.

4.

1. Xác định yêu cầu : Tả một đồ vật trong nhà (hoặc trên lớp học) gần gũi và thân thiết đốì với em.

Chú ý : Có thể chọn tả một đồ vật trongnhà (VD : giường, tủ cá nhân, bàn học tập, giá sách,…) hoặc trên lớp học (VD : bàn ghê, bảng lớp,…), nhưng phải là đồ vật gần gũi và thân thiếtđối với em.

2. Tìm ý, lập dàn bài. (Tham khảo thêm về dàn bài tả đồ vật đã học ở lớp 4, hoặc nội dung gợi ý trong SGK Tiếng Việt 5, tập hai, trang 66).

3. Tham khảo :

* Tả cái bàn học ở nhà

Hình dạng chiếc bàn này giống hệt những chiếc bàn ở lớp, chỉ khác là kích thước của nó nhỏ bằng một nửa. Bàn được đóng bằng gỗ tốt bào nhăn, đánh uéc-ni màu nâu bóng. Các đường vân gỗ nổi lên trông rất đẹp. Mặt bàn dài chừng một sải tay, rộng khoảng bốn gang, có độ dốc nên em ngồi viết thoải mái. Dưới mặt bàn là hai ngăn rộng rãi, đủ đựng sách vở. Một ngăn em để sách giáo khoa, một ngăn để vở của các môn học. Ba mua cho em cây đèn nê-ông nhỏ, bệ đèn có chiếc giá cắm bút bằng nhựa màu hồng. Đèn được ba gắn vào mặt bàn để em tiện dùng khi học bài vào buổi tối. Bốn chân bàn được gắn với hai thanh gỗ đóng liền với ghế. Ghế có lưng tựa nên em ngồi thật thoải mái. Buổi sáng, em ngồi học bài, nắng sớm chiếu qua song cửa, rọi lên bàn những vệt sáng lung linh. Làn gió tinh nghịch lật từng trang sách thơm mùi giấy mới.

(Thực hành Tập làm văn 4, 2002)

* Tả chiếc cặp sách

Nhân ngày khai trường, ông em sửa cái túi xách của mẹ em thành cái cặp hai ngăn có quai đeo cho em đi học. Ông em bảo chiếc cặp này vừa gọn, vừa bền, không như chiếc cặp củ khi mới mua về trông bóng bẩy, đẹp đẽ, nhưng chỉ vài tháng sau đã rách, rơi cả bút ra ngoài.

Chiếc cặp của em bằng vải giả da màu tím, nắp màu đen. Ông em đã đo cắt để đựng vừa chiếc bảng con, sách vở, thước bút cần mang đến lớp hằng ngày. Ngoài ra, ông em còn làm một ngần phụ dùng để đựng những tờ giấy rời làm bài tập, giấy màu và kéo làm thủ công. Để cho chắc và đẹp, xung quanh các mép cặp, ông em viền thêm nẹp bằng vải nhựa màu đen. Chỗ gần sát cái khoá có thêm nẹp bằng vải nhựa màu xanh da trời. Góc phải phía dưới được may dính vào da cặp một chiếc thuyền buồm màu đỏ trông rất xinh.

Chiếc cặp của em có,nhiều điểm khác so với những chiếc cặp bán ở các cửa hàng nhưng rất tiện cho em đi học. Vì vậy, cặp tuy đã hơi củ nhưng em vẫn yêu thích. Em giữ gìn cặp thật tốt và học tập chăm ngoan như lời ông dặn.

(Theo Minh Trang)

Xem thêm Đề 24 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Ngày 14/03 năm 2019 | Tin mới | Tag: