Đáp án đề 10 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

| Tin mới | Tag:

Tiếng Việt từ nghĩa của từ tả cảnh mùa xuân

1. Đối với mỗi từ in đậm, em lần lượt đối chiếu với từng lời giải nghĩa. Nếu có sự phù hợp, tương ứng giữa từnghĩa của từ thì được. Cụ thể, có thể nối như sau :

(1) – b (2) – a

(3) – d (4) – c

2. Dựa vào câu mẫu đã cho, em đặt câu để phân biệt các từ đồng âm. VD :

a) Nghé

Nghé con luôn quấn quýt bên trâu mẹ, không rời mẹ nửa bước.

– Đứa bé nghé mắt rihìn qua khe cửa.

b) Sáo

– Con sáo lông đen, mỏ vàng bay loạn xạ trong lồng tre.

– Đinh Thìn là một nghệ sĩ sáo tài ba.

– Câu văn này viết sáo quá.

3.Tham khảo :

Khi con thuyền lướt nhẹ trên Ba Bể, nhìn thấy cả mây trời, núi xanh in bóng trên mặt nước, tác giả cảm thấy mình được đi trên con thuyền đang trôi trên bầu trời và ngọn núi cao, mái chèo khua nước làm cho bóng núi rung rinh, cảnh vật thêm kì ảo, nên thơ. Đó là những cảm xúc trước cảnh hồ Ba Bể đẹp đẽ và thơ mộng, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của tác giả đối với thiên nhiên đất nước tươi đẹp.

4.

1. Xác định yêu cầu : Tả cảnh vật nơi em ở (hoặc nơi em đã đến) trong hoặc sau cơn mưa xuân (hoặc mưa rào mùa hạ).

Chú ý : Cần tả rõ những nét nổi bật của cảnh vật trong (hoặc sau) cơn mưa gắn với đặc điểm mùa xuân (mùa hạ) ở địa phương em hoặc nơi em đã đến.

2. Tìm ý, lập dàn bài. (Tương tự cách làm đã gợi ý ở Đề 1.)

3. Tham khảo (một số đoạn văn tả cảnh vật trong và sau cơn mưa) ;

* Mưa xuân

Mưa mùa xuân xôn xao phơi phới… Những hạt mưa bé nhỏ, mềm mại, rơi mà như nhảy nhót. Hạt nọ tiếp hạt kia đậu xuống lá cây ôi còng mọc lả xuống mặt ao. Mùa đông xám xỉn và khô héo đã qua. Mặt đât đã kiệt sức bừng thức dậy, âu yếm đón lấy những giọt mưa âm áp, trong lành. Đất trở lại dịu mềm, lại cần mẫn tiếp nhựa cho cây cỏ…

(Nguyễn Thị Như Trang)

* Núi rừng Trường Sơn sau cơn mưa

Mưa ngớt hạt rồi dần dần tạnh hẳn. Màn mây xám đục trên cao đã rách mướp, trôi dạt cả về một phương, để lộ dần một vài mảng trời thấp thoáng xanh. Một vài tia nắng hiếm hoi bắt đầu mừng rỡ rọi xuống. Dưới mặt đất, nước mưa vẫn còn róc rách, lăn. tăn, luồn lỏi chảy thành hàng ngàn vạn dòng mỏng manh, buốt lạnh. Từ trong các bụi rậm xa gần, những chú chồn, những con dũi với bộ lông ướt mềm, vừa mừng rỡ, vừa lo lắng, nồi tiếp nhau nhảy ra rồi biến mất. Trên các vòm lá dày ướt đẫm, những con chim Klang mạnh mẽ, dữ tợn, bắt đầu dang những đôi cánh lớn giũ nước phành phạch… Xa xa, những chỏm núi màu tím biếc cắt chéo nền trời. Một dải mây mỏng, mềm mại như một dải lụa trắng dài vô tận ôm ấp, quấn ngang các chỏm núi như quyến luyến, bịn rịn…

(Tiếng Việt 5 , tập một, 1998)

Xem thêm Đề 10 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 tại đây

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Bình luận
0

Bình luận