Chi tiết các đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra một số điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Theo đó, đối tượng tuyển thẳng năm nay có một số điều chỉnh phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT Hai phương thức tuyển sinh Nếu như những năm học trước, các trường THPT công lập và ngoài công lập của Hà Nội đều chỉ có duy nhất một phương thức tuyển sinh là Thi tuyển kết hợp...

Có thể bạn quan tâm:

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra một số điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Theo đó, đối tượng tuyển thẳng năm nay có một số điều chỉnh phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT

Hai phương thức tuyển sinh

Nếu như những năm học trước, các trường THPT công lập và ngoài công lập của Hà Nội đều chỉ có duy nhất một phương thức tuyển sinh là Thi tuyển kết hợp với xét tuyển thì năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã sự điều chỉnh cho các trường ngoài công lập.

Cụ thể, giữ nguyên phương thức “Thi tuyển kết hợp với xét tuyển” để tuyển sinh vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Tuyển sinh vào các trường THPT công lập TCTC và THPT ngoài công lập có thay đổi như sau:

Các trường THPT công lập TCTC và THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương thức “Xét tuyển” bằng một trong hai phương án sau:

Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào Điểm xét tuyển của TS tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019.

Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của HS ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Nếu nhà trường tuyển sinh theo phương án 2, ĐXT được tính như sau:

ĐXT = Điểm THCS + Điểm cộng thêm

Trong đó:

Điểm THCS: Là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Đối với phương án này, quy định mức điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS giống như mức điểm quy định đối với tuyển sinh hệ GDTX của trung tâm GDNN-GDTX. Điểm THCS tối đa là 40 điểm.

Điểm cộng thêm: Là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích.

Ngoài phương thức “Xét tuyển” theo 1 trong 2 phương án nêu trên, các trường tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh.
Tuyển thẳng vào lớp 10 Hà Nội

Các trường THPT công lập TCTC và THPT ngoài công lập phải báo cáo Sở GDĐT kế hoạch tuyển sinh của trường trong đó nêu rõ phương án tuyển sinh trường lựa chọn (phương án 1 hay phương án 2) để thực hiện trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 vào ngày 15/5/2018; Sở công bố công khai trên Web là 31/5/2018.

Chỉ cộng điểm khuyến khích đối với thí sinh có chứng chỉ nghề

Một trong những điểm mới được đưa ra đó là Mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 điểm. Đối tượng được hưởng mức ưu tiên thấp nhất là 0,5; cao nhất là 1,5 điểm. Còn những năm học trước, mức chênh lệch này là 1 điểm. Đối tượng được hưởng ưu tiên thấp nhất là 1 điểm, cao nhất là 3 điểm.

Đối với cộng điểm khuyến khích, năm nay theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, sẽ không còn cộng điểm khuyến khích cho các TS đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao… các cấp.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, Sở GDĐT Hà Nội chỉ cộng điểm khuyến khích đối với HS có chứng chỉ nghề phổ thông: loại Giỏi (cộng 1,5 điểm); loại Khá (cộng 1 điểm); loại Trung bình (cộng 0,5 điểm)

Với đối tượng tuyển thẳng, giữ nguyên 3 đối tượng là HS trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường Phổ thông dân tộc nội trú; HS là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật. Riêng đối tượng thứ 4, chỉ tuyển thẳng những học sinh Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì;

Như vậy, đối tượng tuyển thẳng đã giảm rất nhiều, những học sinh được giải tại 10 cuộc thi liên quan đến thể dục thể thao, văn nghệ, các cuộc thi qua mạng đều không thuộc đối tượng tuyển thẳng như những năm trước.

Tuy nhiên những học sinh được giải ở những cuộc thi này trước năm học 2017-2018 vẫn được bảo lưu kết quả cho năm học 2018-2019.

Bỏ giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10

Một điểm mới nữa được Sở GD&ĐT đưa ra đó là Thực hiện Quản lý bằng mã học sinh đối với tất cả các thí sinh:

Mỗi học sinh học tập tại các trường trên địa bàn TP Hà Nội có 01 mã học sinh trong sổ điểm điện tử (eSAMS).

Từ năm học 2018-2019, Sở GDĐT Hà Nội sẽ chỉ kiểm tra và duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT của các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX mà không cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT”. Việc quản lý học sinh bằng sổ điểm điện tử thông qua mã học sinh.

Ngoài ra, điểm các bài thi chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Năm 2017 về trước, điểm các môn không chuyên được làm tròn đến 0,5; Điểm môn chuyên làm tròn đến 0,25.

Mặt khác, năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT triển khai thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. (tăng 1 trường so với năm học 2017-2018). Chỉ tiêu mỗi trường là 02 lớp với 50 HS.

Theo 24h

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Tags:hot · tuyển sinh · tuyển sinh lớp 10
Ngày 03/03 năm 2019 | Tin mới | Tag: