Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh thông qua việc nhận biết triệu chứng sớm

Hầu hết các rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện. Táo bón cũng không ngoại lệ. Do thói quen và thời điểm đi ngoài của các bé không giống nhau, có bé đi ngoài sau các cữ bú, nhưng nhiều bé khác chỉ đi ngoài khoảng 1 lần đến 2 lần một ngày. Vì vậy, nếu không quan sát, mẹ sẽ khó phát hiện bé có bị táo bón hay không? Vì vậy, hôm nay chuyên mục Sức khoẻ sẽ lưu ý các mẹ...

Có thể bạn quan tâm:

Hầu hết các rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện. Táo bón cũng không ngoại lệ. Do thói quen và thời điểm đi ngoài của các bé không giống nhau, có bé đi ngoài sau các cữ bú, nhưng nhiều bé khác chỉ đi ngoài khoảng 1 lần đến 2 lần một ngày. Vì vậy, nếu không quan sát, mẹ sẽ khó phát hiện bé có bị táo bón hay không? Vì vậy, hôm nay chuyên mục Sức khoẻ sẽ lưu ý các mẹ một vài dấu hiệu nhận biết cũng như cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh là đại tiện khó khăn, rặn nhiều, mặt đỏ lên, xì hơi có mùi khó ngửi. Trẻ tự đại tiện được, hoặc cha mẹ phải thụt thì thấy phân keo như đất sét, dây, dính và bết. Bụng hơi phình, trẻ khó chịu, ậm ạch, hay quấy khóc, ăn ít hơn, tăng cân chậm, ngủ không ngon giấc hay bị giật mình. Táo bón cũng làm trẻ ăn ít hơn, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể kém, trẻ chậm tăng cân hơn so với thời điểm không táo bón. Táo bón kéo dài, phân không được đào thải ra ngoài, một số chất độc trong phân có thể xâm nhập trở lại và gây hại cho trẻ hoặc dẫn đến phình đại tràng thứ phát, bệnh trĩ.

Phân của trẻ Trẻ không đi ngoài trong 3 – 4 ngày. Khi đi ngoài phân rắn có dạng viên bi tròn nhỏ (như phân dê). Trẻ phải cố gắng rặn một cách khó khăn khi đi ngoài.

táo bón, chữa táo bón, món ăn dặm, chăm sóc bé, bệnh tiêu hoáThang điểm Bristol đánh giá mức độ táo bón

Biểu hiện của trẻ: Trẻ sơ sinh bị táo bón thường khóc ré khi đi ngoài. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ liên tục đá chân lên ngang ngực để cố gắng loại bỏ phân ra khỏi người. Trẻ mới biết đi sẽ có các tư thế bất thường khi đi ngoài như lắc lư tới lui, có khi gồng chân và mông, có thể ngồi chồm hổm.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Với những trẻ sơ sinh còn đang bú sữa mẹ thì nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là do bé bú không đủ no, chưa đủ để cơ thể tạo thành phân, hoặc nếu người mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, uống nước ít, không đủ chất xơ cũng sẽ làm tăng chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Đối với các bé uống sữa ngoài thì việc mẹ pha sữa sai công thức hoặc loại sữa đó không phù hợp với bé cũng có thể gây ra táo bón. Những trẻ hiếu động, thường xuyên hoạt động nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh. Đây cũng là một yếu tố gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh. Khi bé bị sốt, ho, cảm, phải uống nhiều thuốc kháng sinh cũng sẽ gây táo bón.

Nên làm gì để trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Tìm kiếm cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả sẽ không còn nặng nề nếu như bố mẹ có kiến thức tốt về bệnh. Đầu tiên, triệu chứng biểu hiện bệnh táo bón ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi thường là đi vệ sinh ra phân dê (trông cứng và hình viên bi nhỏ), khóc rống khi cố rặn, 2 ngày mới đi cầu thay vì 3-4 lần/ngày, uống nước cong mông. Đối với trẻ mới biết đi thường uốn cong lưng, gồng mông nhón gót, bồn chồn và có tư thế ngồi chồm hỗm bất thường. Trẻ lớn hơn có số lần đi vệ sinh ít (kéo dài 2 ngày trở lên) và kêu đau.  Khi mẹ phát hiện trẻ bị táo bón có thể áp dụng các biện pháp sau:

Trong thời kỳ ăn dặm, những loại siêu hoa quả dưới đây vừa bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, vừa phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả. Chữa táo bằng nước ép mận khô. 2 loại chất xơ hòa tan, không hòa tan làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và hệ vi khuẩn có lợi phát triển. Ngoài ra, 15% chất sorbitol trong mỗi quả mận có khả năng hút nước lòng ruột, làm mềm phân; cùng với các enzyme tiêu hóa chủ động trong vỏ mận làm tăng tiết dịch chống vi khuẩn có hại.

Nếu đã thực hiện các cách trị táo bón cho trẻ nhưng sau 1 tuần vẫn không thấy hiệu quả thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý thụt tháo hậu mộn của trẻ sơ sinh mà không tham vấn ý kiến bác sĩ vì sẽ khiến trẻ mất những phản xạ tự nhiên, làm giãn trực tràng.

Tags: táo bón, chữa táo bón, món ăn dặm, chăm sóc bé, bệnh tiêu hoá

Ngày 18/03 năm 2019 | Sức khoẻ | Tag: . . . . . . .