Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị táo bón hiệu quả nhất 2018

| Sức khoẻ | Tag: ,

Táo bón là gì?

– Táo bón là hiện tượng đi phân cứng, mất thời gian dài, gây khó khăn trong bài tiết, thậm chí là gây đau đớn theo từng cơn khi đi ngoài. Chúng ta có thể nhận thấy trẻ em chính là đối tượng dễ bị táo bón nhất vì lối sống thoải mái, ăn uống vặt, ăn nhiều mỡ, đạm. Đặc biệt trẻ em rất ít ăn rau, củ, quả… dẫn đến thiếu chất xơ trầm trọng.

– Người lớn nếu bị táo bón trong thời gian kéo dài mà không dứt khỏi sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng các bệnh liên quan đến hậu môn như đại tiện đau buốt, thậm chí ra máu, trĩ, viêm đại tràng, nguy hiểm nhất chính là cơ sở mầm mống cho ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây táo bón phổ biến nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau ghóp phần dẫn tới táo bón. Nhưng hầu hết các trường hợp táo bón đều liên quan tới chức năng (*) đường ruột và cơ thể, và thường bị trầm trọng hơn bởi các yếu tố như thiếu nước, thiếu chất xơ, hoặc sử dụng thuốc gây táo bón. Táo bón có thể được chia thành 3 nhóm dựa trên nguyên nhân sinh lý: Táo bón có vận chuyển bình thường (NTC), Táo bón có vận chuyển chậm (STC), Rối loạn sàn chậu (PFD)

cách trị táo bón nặng, cách chữa táo bón dân gian, cách chữa táo bón lâu ngày, cách trị táo bón ở trẻ, các bài thuốc chữa táo bón, ăn gì chữa táo bón, cách xoa bụng để chữa táo bón, cách trị táo bón cho bà bầu

 • – Thiếu chất xơ: đây chính làn nguyên nhân hàng đầu. Chất xơ có nhiều trong rau, củ, trái cây. Chất xơ giúp làm mát cơ thể, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ cho quá trình bài tiết.
 • – Thiếu nước: nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm mềm mại các thực phẩm nướng, chiên, thịt, cá… giúp cơ thể hấp thụ và bài tiết tốt .
 • – Thói quen đại tiện không khoa học: nghĩa là đại tiện không theo giờ giấc. Nguyên nhân này liên quan mật thiết tới tình trạng ăn uống vặt, linh tinh, ăn mọi thời điểm gây rối loạn thời gian bài tiết.
 • – Do ngồi nhiều, không vận động cơ thể, thậm chí là những người thường xuyên làm việc trong môi trường văn phòng.
 • – Người bị rối loạn tâm thần: mất khả năng kiểm soát việc đại tiện.

Cách nào trị táo bón hiệu quả?

 • – Uống thật nhiều nước: cung cấp nước nuôi dưỡng và làm mát các tế bào là phương pháp điều trị táo bón đơn giản nhất. Nước sẽ giúp làm mềm mại các thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể như thịt, cá, thực phẩm nướng, chiên nhiều dầu mỡ…
 • – Ăn thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau, củ. Tác dụng giúp thanh lọc, làm sạch hệ tiêu hóa.
 • – Uống nước chanh: trong chanh giàu axit citric giúp kích thích tiêu hóa, làm sạch hệ tiêu hóa, bài trừ chất độc tích tụ trong cơ thể.
 • – Cây thì là: sử dụng hạt thì là rang chín, xay nhuyễn pha với nước dùng hàng ngày rất hữu ích trong việc trị dứt điểm táo bón.
 • – Thuốc: cần lưu ý khi tình trạng táo bón kéo dài, chúng ta nên gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc uống hiệu quả.
 • – Tránh xa các thực phẩm nhiều chất kích thích như trà đặc, bia, rượu, cà phê…
 • – Tập thể dục: vận động tay chân giúp cơ thể bài tiết và hấp thụ tốt cac chất dinh dưỡng, tránh sự tích tụ chất thải độc lâu ngày trong cơ thể.
 • – Nên ăn uống điều độ và có khoa học, phân chia thành bữa chính, phụ hợp lý. Hạn chế ăn uống vặt, ăn uống tùy tiện, đặc biệt là những thực phẩm nướng, chiên gây khó khăn cho việc tiêu hóa và bài tiết phân.

Tóm lại, táo bón là hiện tượng xảy ra rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tùy tình trạng và mức độ chúng ta sẽ có những cách thức khác nhau để phòng ngừa cũng như điều trị táo bón sao cho hiệu quả nhất. Để duy trì cuộc sống khỏe mạnh, tất cả chúng ta thiết nghĩ phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định về tình trạng táo bón để có thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Hy vọng bài viết này đã phần nào giải mã mọi trăn trở, thắc mắc của quý bạn đọc về hiện tượng táo bón cũng như cách điều trị táo bón.

Bình luận
0

Bình luận