Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào? Người bệnh nên và không nên ăn gì?

Bệnh viêm gan B là gì? Viêm gan B hay còn gọi là bệnh viêm gan siêu vi B. Đây là tình trạng lá gan bị xâm hại và tấn công bởi loại siêu vi viêm gan B (HPV) cực kỳ nguy hiểm. Bệnh viêm gan B gây đe dọa cho người bệnh trong tương lai, có 2 loại viêm gan B mà ta cần chú ý: – Viêm gan mãn tính nghĩa là từ khi lọt lòng sinh ra cho đến lúc lớn, cơ thể mặc dù mang siêu vi B trong người, nhưng chúng ta...

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B hay còn gọi là bệnh viêm gan siêu vi B. Đây là tình trạng lá gan bị xâm hại và tấn công bởi loại siêu vi viêm gan B (HPV) cực kỳ nguy hiểm. Bệnh viêm gan B gây đe dọa cho người bệnh trong tương lai, có 2 loại viêm gan B mà ta cần chú ý:

– Viêm gan mãn tính nghĩa là từ khi lọt lòng sinh ra cho đến lúc lớn, cơ thể mặc dù mang siêu vi B trong người, nhưng chúng ta vẫn có thể sống và sinh hoạt một cách bình thường mà không có bất cứ biểu hiện gì bên ngoài. Viêm gan cấp tính nghĩa là khả năng hệ miễn dịch của cơ thể tự chống lại được siêu vi B khi chẳng may chúng ta tiếp xúc với nguồn bệnh trong thời gian ngắn.

Viêm gan B, bệnh gan, chữa Viêm gan B, bệnh nguy hiểm

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Khi đa số những người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi nhiễm HBV, hệ miễn dịch của họ có thể chống lại căn bệnh này. Họ bị nhiễm bệnh viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.

Người mắc bệnh viêm gan B có triệu chứng gì?

Ở những thời kỳ đầu, người bệnh viêm gan B sẽ không có dấu hiệu gì về việc nhiễm bệnh. Đó chính là thời kỳ ủ bệnh lý tưởng của siêu vi B trong cơ thể, về sau chúng sẽ có những sự tấn công mạnh mẽ vào gan như chai gan, thậm chí trầm trọng nhất là ung thư gan. Nhìn chung người bị bệnh viêm gan B mãn tính, sẽ có những triệu chứng và dấu hiệu sau đây:

Nhiều người bị nhiễm bệnh viêm gan B này thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh. Khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B. Khi bạn nhiễm HBV trong sáu tháng hoặc lâu hơn, bạn được coi là mắc bệnh lâu dài hoặc “mãn tính.” Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20 tới 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính đã mắc bệnh trong thời thơ ấu.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B ra sao?

Nhiều người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan. Cần lưu ý các con đường lây nhiễm sau đây:

Bệnh viêm gan B có chữa được không là câu hỏi của những bệnh nhân đang lâm bệnh. Tính đến thời điểm hiện nay thì bệnh viêm gan B vẫn chưa có thuốc trị dứt điểm, chỉ có những loại thuốc hạn chế hoặc không chế vi rút gây bệnh mà…

Bệnh viêm gan B lây lan như thế nào?

Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, quy vị rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

HBV cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy. Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Ăn gì khi bị bệnh viêm gan B?

Bệnh Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khi mắc bệnh viêm gan b có thể chia làm nhiều loại: cấp, mạn hay thể kéo dài. Tùy theo mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung triệu chứng sốt nhẹ, cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, có thể có rối loạn tiêu hoá, khi ăn vào cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát. Thực phẩm cho người mắc bệnh viêm gan B cần đảm bảo các chất sau:

Viêm gan B là căn bệnh tiềm ẩn hết sức nguy hiểm. Ở những thời kỳ đầu, bệnh không hề có biểu hiện gì đặc biệt, về sau siêu vi viêm gan B sẽ gây ra những tổn thương vô cùng hệ trọng đến gan, đặc biệt là ung thư gan với tỉ lệ người tử vong luôn ở mức rất cao. Vì vậy, bản thân mỗi người hãy tự trang bị cho mình kiến thức, thông tin về bệnh viêm gan B để có phương pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã phần nào giải tỏa các thắc mắc của quý bạn đọc về mọi thông tin của bệnh viêm gan B.

Tags: Viêm gan B, bệnh gan, chữa Viêm gan B, bệnh nguy hiểm, sinh con 2019, tên đẹp 2019, tên con trai 2018, cách nấu cháo ăn dặm

Ngày 30/09 năm 2019 | Sức khoẻ | Tag: . . . . .