Bản tin – Bài tập ngữ văn lớp 11 nâng cao

Bài tập ngữ văn lớp 11 nâng cao I – BÀI TẬP 1. Hãy nêu vai trò và tác dụng của bản tin trong đời sống con người. 2. Thông thường có những loại tin nào ? Nêu đặc điểm của mỗi loại tin. 3. Các bản tin sau đây thuộc loại tin nào ? Phân tích đặc điểm, cấu trúc của bản tin để khẳng định ý kiến của mình. a) “Theo tin từ câu lạc bộ MU, tiền đạo quốc tế Van Nít-tơ-roi của đội...

Có thể bạn quan tâm:

Bài tập ngữ văn lớp 11 nâng cao

I – BÀI TẬP

1. Hãy nêu vai trò và tác dụng của bản tin trong đời sống con người.

2. Thông thường có những loại tin nào ? Nêu đặc điểm của mỗi loại tin.

3. Các bản tin sau đây thuộc loại tin nào ? Phân tích đặc điểm, cấu trúc của bản tin để khẳng định ý kiến của mình.

a) “Theo tin từ câu lạc bộ MU, tiền đạo quốc tế Van Nít-tơ-roi của đội sẽ kịp trở lại trong trận đấu với AC Mi-lan ngày 23 – 2 – 2005. Tiền đạo này đã phải nghỉ thí đấu 2 tháng vì chấn thương gót chân và đang chữa trị tại Hà Lan. Anh sẽ trở lại sân o. Tra-phớt ngày 15 – 2 để chuẩn bị cho trận đấu này.

(Theo báo Bóng đá, số 04, Chủ nhật, ngày 23 – 1 – 2005)

b) Lần đầu tiên Việt Nam tham dự cuộc thi hoa hậu hoàn vũ

Đó là thông tin từ Ban Tổ chức cuộc thi Người đẹp Hà Nội – Việt Nam 2003. Cuộc thi sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 16 đến ngày 20 – 12 – 2003. Ban Tổ chức sẽ trao các danh hiệu : Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2 và nhiêu giải khuyến khích khác. Ngoài ra Hoa khôi của cuộc thi còn được tham dự khoá tập huấn tại Trung tâm đào tạo người mẫu quốc tế tại Thái Lan để chuẩn bị cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2004 diễn ra tại Ề-cu-a-đo. Nếu dự định này được thực hiện thì đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự một cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ”.

(Theo báo Thể thao và văn hoá, số 97, ngày 5 – 12 – 2003)

4. Đặt tiêu đề và sắp xếp lại bố cục bản tin sau đây cho hợp lí.

a) “”Vũ điệu thần tiên” được sáng tạo từ 5,57 ca-ra kim cương và có giá trị tới 50000 USD do chính Giám đốc nghệ thưật I-ri-na Ka-pô-va của hãng thời trang danh tiếng Lô-bô-tốt và Ka-pô-va thiết kế, hoàn thiện“.

b) “Việc có tên trong sách kỉ lục Ghi-nét chỉ là vấn đề trong nay mai”.

c) “Mang trên mình 837 viên kim cương, chiếc nhẫn có tên là “Vũ điệu thần tiên” đã được sách kỉ lục U-crai-na công nhận là : chiếc nhẫn đính nhiều hạt kim cương nhất”.

(Theo T.G – báo An ninh thế giới, ngày 9 – 12 – 2006)

5. Bản tin sau đây đã hợp lí chưa ? Vì sao ? Nếu thấy chưa hợp lí, anh (chị) sẽ viết như thế nào ?

II – GỢI Ý GIẢI BÀI TẬP

1 và 2. Học sinh xem lại bài học về Bản tin.

3. Bản tin nêu ở mục a là bản tin vắn (số chữ dưới 100), không có tiêu đề ; còn bản tin nêu ở mục b là bản tin thường (trên 100 chữ), có tiêu đề.

4) Cần sắp xếp bản tin này theo bố cục : c, b, a và có thể đặt tiêu đề là : Chiếc nhẫn đính nhiều kim cương nhất.

5) Bài tập này tương tự Bài tập 4, học sinh đọc kĩ và chỉ ra chỗ chưa hợp lí trong bố cục của bản tin, sau đó sắp xếp lại cho hợp lí.

Share

  • Tweet
  • Email

Related

Ngày 10/03 năm 2019 | Tin mới | Tag: