Bài viết số 6 văn lớp 7 trang 88 sgk: Lập luận giải thích

Dàn ý chi tiết bài tập làm văn số 6 lớp 7 Đề bài 1: " Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân ". Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ ấy ? Vì sao công việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân cho đất nước ? Dàn ý chi tiết đề 1: Mở bài: Mùa xuân là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thi sĩ và...

Có thể bạn quan tâm:

Dàn ý chi tiết bài tập làm văn số 6 lớp 7

Đề bài 1:

” Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân “.

Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ ấy ? Vì sao công việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân cho đất nước ?

Dàn ý chi tiết đề 1:

Mở bài:

Mùa xuân là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thi sĩ và không thể không nhắc đến Hồ Chủ Tịch – vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta với rất nhiều những vần thơ hay về mùa xuân, trong đó có hai câu thơ của Người vẫn còn vang vọng đến hôm nay.

Thân bài:

Kết bài:

Bác Hồ – Người anh hùng dân tộc và trên cả thế giới, tuy Bác đã đi xa nhưng những lời dạy của Người, tầm nhìn và cả nỗi lo lắng cho cả thế hệ tương lai của Người luôn là xuyên suốt, lâu dài. Lời dạy của Người sẽ luôn trong trái tim mỗi chúng ta, đời đời các thế hệ con cháu Việt Nam sẽ ghi nhớ và thực hiện đúng lời dạy Bác đã để lại:

Đề bài 4:

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống.

Dàn ý chi tiết đề 4

Mở bài:

Con người chúng ta hơn loài động vật ở chỗ chúng ta biết dùng ngôn ngữ lời nói để giao tiếp, để bộc lộ tình cảm với đồng loại. Thế nhưng lời nói không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tốt đẹp mà nó đôi khi còn mang sức sát thương vô cùng mạnh mẽ. Vì thế mà dân gian ta mới có câu rằng “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Lời nói gói vàng” để khuyên con người cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của bản thân.

Thân bài:

  • Lời nói có thể đưa con người ta nên đỉnh cao của danh vọng nhưng nó cũng có thể giết chết một con người chỉ trong một tích tắc
  • Lời nói được ẩn dụ và so sánh quý giá như vàng vậy
  • Lời nói khiến con người trở nên có cảm xúc và tình cảm hơn
  • Vậy thì nói thế nào cho hay cho đúng
  • Có một số bộ phận nhất là giới trẻ đang khiến cho tiếng Việt trở nên xấu xí hơn.

Kết bài:

Hai câu tục ngữ trên dù có trải qua bao nhiêu năm nữa vẫn còn nguyên giá trị với thời gian. Nó trở thành một bài học sâu sắc để con người phải suy ngẫm. Hãy thay đổi cách cư xử, lời nói hành động của mình để làm cho xã hội này ngày càng tốt đẹp văn minh hơn.

Đề bài 5:

Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê – nin : Học, học nữa, học mãi.

Dàn ý chi tiết đề 5

Mở bài:

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà nền kinh tế tri thức lên ngôi, mỗi phút trôi qua chứng kiến biết bao nhiêu sự ra đời của các công trình khoa học kĩ thuật. Để bắt kịp với thời đại không còn cách nào khác là con người phải trau dồi tri thức của mình một cách thường xuyên và liên tục. Và học chính là con đường duy nhất để bạn chạm tay đến thành công. Như Lê – nin đã từng khuyên “Học, học nữa, học mãi”.

Thân bài:

  • Triết lí để cả loài người phải học tập và suy ngẫm
  • Kiến thức chính là đại dương mênh mông
  • Ông cha ta đã biết tìm tòi và xác định học vấn chính là con đường duy nhất để thoát ra khỏi đói nghèo
  • học để làm người, học để hoàn thiện nhân cách của bản thân

Kết bài:

Kiến thức là sa mạc mà chúng ta chỉ là những hạt cát vô cùng bé nhỏ trong sa mạc đó. Vì thế ngay bây giờ chúng ta hãy không ngừng trau dồi, tôi luyện tri thức bản thân để góp phần làm cho xã hội này trở nên văn minh và tốt đẹp hơn.

Ngày 02/09 năm 2019 | Tin mới | Tag: