Atorvastatin là thuốc gì, thành phần, công dụng, cách dùng?

Atorvastatin là thuốc gì? Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng đối với máu Tên khác: Atorvastatine Tên Biệt dược: Adezio 10; Atorec 10; Atorhasan 10 Thuốc biệt dược mới: Atorvastatine EG 10mg , Atorvastatine EG 20mg , Atorvastatine EG 40mg, Atozet 10mg/10mg, Atozet 10mg/20mg, Hypolip-10 Dạng thuốc: Viên nén bao phim; Viên nén; Viên nang cứng; Thành phần: Atorvastatin calcium Giá thuốc Atorvastatin bao nhiêu? Thuốc...

Có thể bạn quan tâm:

Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin là thuốc gì, thành phần, công dụng, cách dùng?

Giá thuốc Atorvastatin bao nhiêu?

Dược lực học

Atorvastatin là thuốc thuộc nhóm ức chế HMG- CoA reductase.

Dược động học

Công dụng thuốc Atorvastatin

Atorvastatin là một thuốc làm giảm cholesterol. Thuốc ức chế sản sinh cholesterol ở gan bằng cách ức chế một enzym tạo cholesterol là HMGCoA reductase.

Thuốc làm giảm mức cholesterol chung cũng như cholesterol LDL trong máu (LDL cholesterol bị coi là loại cholesterol “xấu” đóng vai trò chủ yếu trong bệnh mạch vành). Giảm mức LDL cholesterol làm chậm tiến triển và thậm chí có thể đảo ngược bệnh mạch vành.

Không như các thuốc khác trong nhóm, atorvastatin cũng có thể làm giảm nồng độ triglycerid trong máu. Nồng độ triglycerid trong máu cao cũng liên quan với bệnh mạch vành.

Chỉ định dùng thuốc Atorvastatin

Ðiều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng làm giảm cholesterol toàn phần, LDL, apolipoprotein B, triglycerid & làm tăng HDL ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nguyên phát & rối loạn lipid máu hỗn hợp (type IIa & IIb); làm giảm triglycerid máu type IV).

Ðiều trị rối loạn betalipoprotein máu nguyên phát (type III).

Ðiều trị hỗ trợ với các biện pháp làm giảm lipid khác để làm giảm cholesterol toàn phần & LDL ở bệnh nhân tăng cholesterol máu có tính gia đình đồng hợp tử.

Cách dùng Atorvastatin

Khởi đầu: 10mg, ngày 1 lần. Khoảng liều cho phép: 10-80mg ngày 1 lần, không liên quan đến bữa ăn. Tối đa: 80mg/ngày.

Chống chỉ định của thuốc Atorvastatin

  • Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Bệnh gan tiến triển với tăng men gan dai dẳng không tìm được nguyên nhân.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Xử lý khi sử dụng Atorvastatin quá liều

Nếu xảy ra quá liều, cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ khi cần thiết. Do thuốc gắn kết mạnh với protein huyết tương, thẩm tách máu không hy vọng làm tăng đáng kể thanh thải atorvastatin.

Thận trọng khi dùng thuốc Atorvastatin

Ở bệnh nhân uống nhiều rượu & có tiền sử bệnh gan. Kiểm tra chức năng gan trong khi điều trị. Nên tái khám khi bị đau, căng hoặc yếu cơ không giải thích được, hoặc có kèm sốt hoặc mệt mỏi.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Tương tác thuốc

Nguy cơ bệnh lý cơ vân gia tăng khi dùng với cyclosporin, dẫn xuất acid fibric, niacin, erythromycin, thuốc kháng nấm nhóm azole. Giảm nồng độ thuốc khi dùng với thuốc kháng acid.

Tác dụng phụ của thuốc Atorvastatin

Nhẹ & thoáng qua: buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi.

Bảo quản thuốc Atorvastatin

Thuốc độc bảng B.

Thành phần giảm độc: thuốc viên có hàm lượng tối đa là 20 mg.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ 5-30 độ C, trong đồ đựng kín, tránh ánh sáng.

Với những thông tin về thuốc Atorvastatin  thành phần, công dụng, cách dùng nikpress.com vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 01/08 năm 2019 | Sức khoẻ | Tag: . . .